545 lượt xem

[Bắc Ninh] Đền Phụ Quốc

Đền Phụ Quốc

Đền Phụ Quốc nằm ở xóm Miễu, thôn Tam Tảo, thuộc xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. Đây là nơi thờ hai ông bà phụ quốc là Trần Quý và Đặng Thị Phương Dung, ân nhân cứu mạng vua Lý Thái Tổ, ông vua đầu tiên khởi nghiệp vương triều Lý với 216 năm hùng cường thịnh vượng.

Ngoài ra đền còn thờ Nhị Đào lại bộ, là hai vị tướng của Thục An Dương Vương.

Đền Phụ Quốc - Bắc Ninh
Đền Phụ Quốc – Bắc Ninh

Đền theo kiểu tam cấp hai nhịp tiền tế, ba gian Đại bái và hậu cung, trên đỉnh có đề ba chữ “Quốc tế từ”. Hai bên là hai dãy tả vu và hữu vu, mỗi bên 5 gian hai bên tả vu hữu vu có voi trầu ngựa Phục, kiệu bát cống của Vua. Cổng Đền hình vòm cạnh có cây đa cổ thụ, trước có hồ nước, đầu đền có khu Văn Chỉ và hàng bia đá hai bên, trong đền còn có tượng ông bà Phụ Quốc, mũ, áo, hia, hài, long ngai, long báu, bài vị của hai ông bà Phụ Quốc. Ngoài ra trong Đền còn có đôi ngựa Thờ và hai người dắt Ngựa, Sắc Phong của các Triều Đại, Lý, Trần, Hậu Lê, Nguyễn… Trước cửa có Đôi Kỳ Lân, hai bên có 4 Vị Tướng Canh gác Đền.

Tam quan đền Phụ Quốc
Tam quan đền Phụ Quốc

Mái đền lợp bằng ngói cổ, vì kèo kết cấu trồng giường giá chiêng. Các con chồng, đầu kê đều có điêu khắc họa tiết hoa văn phong phú như tứ Linh tứ qúy, lưỡng long trầu nguyệt. Trong đền còn nhiều đồ thờ quý và những pho tượng được tạo từ thời Lê Mạc.

Đền được sửa chữa lại vào năm 1953 và 1959 sau trận càn lớn của thực dân Pháp Ngôi Đền bị tàn phá gần hết chỉ còn lại toà Đại bái và gian Hậu cung, Cổng đền bị tàn phá cùng nhà tiền tế và hai dãy hữu vu và tả vu, khu văn chỉ. Vì Ông bà Phụ Quốc là Cha Mẹ nuôi, người cứu mạng Lý Công Uẩn thoát chết, nên nhà Vua cho xây dựng đền để con cháu về sau phụng thờ hai Ông bà Phụ Quốc. Nhưng nay con cháu Nhà Lý chưa tìm về nơi thờ Phụ Mẫu Lý Công Uẩn, Ông bà Phụ Quốc không có con, nên hàng năm nhân dân Tam Tảo tổ chức lễ hội vào ngày mùng 10 tháng 2 âm lịch ngày sinh ông bà Phụ Quốc, ngày 1 tháng 4 âm lịch Giỗ Vua Ông, ngày 10 tháng 4 âm lịch Giỗ Vua Bà.

Đánh trống khai hội vào ngày 1/4
Đánh trống khai hội vào ngày 1/4

Trong lễ hội vào ngày mồng 10 tháng 2 có rước Long Đình, kiệu bát cống, bát bửu, lọng, cờ xi, từ đình Tam Tảo đến Nghè – chùa Tam Tảo, từ Nghè – chùa rước về Đền Phụ Quốc rồi lại từ Đền Phụ Quốc rước về Đình, Đoàn rước kéo dài hàng 1km, với hàng nghìn người tham ra, hết một vòng là tổ chức hát xướng, thi dệt vải, thi bắt trạch trong chum và múa rối nước.