59 lượt xem

Bản Chao Hạ Nghĩa Lộ – Bản du lịch cộng đồng người Thái

Chao Hạ nằm ở đâu ?

Nằm cách thành phố Yên Bái khoảng 80km, theo quốc lộ 32 sẽ đưa du khách đến với khu vực thung lũng Mường Lò Nghĩa Lộ– một trong bốn vựa lúa lớn nhất của vùng Tây Bắc, với lịch sử hình thành lâu đời cùng với 17 dân tộc anh em chung sống trong đó dân tộc Thái chiếm đến hơn 90%. Ngay đầu vào xa sẽ là Bản Chao Hạ.

chao hạ

Bản Chao Hạ và vẻ đẹp tự nhiên hiếm có

Với hai ngày nghỉ cuối tuần sau những ngày làm việc vô cùng mệt mỏi, cảm giác muốn rời xa chốn thị thành đông đúc để thư giãn và lấy lại nguồn năng lượng cho tuần làm việc mới là điều cần thiết, hẳn sẽ khiến bạn tìm kiếm những địa điểm du lịch thú vị cho bản thân hay gia đình và bạn bè? Mình xin gợi ý với bạn một bản du lịch cộng đồng mang nét đặc trưng của người Thái tại vùng Nghĩa Lộ Mường Lò đó là bản Chao Hạ, hãy cùng đến khám phá những nét đặc trưng về văn hóa ẩm thực, phong tục tập quán quán của đồng bào Thái tại nơi đây.

Bản du lịch cộng đồng Chao Hạ dần hiện ra trước mắt du khách trước của ngõ đi vào thị xã. Bản Chao Hạ thuộc xã Nghĩa Lợi gồm hai bản Chao hạ 1 và bản Chao Hạ 2, làng du lịch cộng đồng đã nhen nhóm ra đời tại đây và hiện tại đã trở thành nguồn lực kinh tế tại chỗ giúp cho cuộc sống của nhiều người dân nơi đây từng ngày được thay da đổi thịt trên chính mảnh đất quê hương tươi đẹp mình.

Trải nghiệm khám phá về văn hóa, phong tục ở Bản Chao Hạ

Với khung cảnh hữu tình nằm giữa cánh đồng Mường Lò ngào ngạt hương thơm của lúa chín vàng, của đất, của sự mến khách thân tình hẳn sẽ thôi thúc du khách khám phá trải nghiệm tìm hiểu và cùng trải nghiệm với cuộc sống của người dân tại chính ngôi nhà của các gia đình làm du lịch với đầy đủ các dịch vụ cho nhu cầu về chỗ ăn, ngủ, nghỉ…. đáp ứng rất tốt cho du khách tới đây.

Du khách sẽ được thưởng thức mâm rượu giữa nhà sàn có thịt gà đen nhảy ổ, rêu đá suối Thia, xôi Mường Lò, bọ xít non, trâu gác bếp, pa pỉnh tộp, cá suối nhồi rau dớn, măng rừng bên các cô gái Thái mặc áo cỏm rất xinh mời rượu và múa xòe.

Bên cạnh đó, còn có các dịch vụ khác như cho thuê xe đạp, xe máy để du khách tự khám phá và trải nghiệm cuộc sống đích thực của người dân và các bản du lịch cộng đồng xung quanh như tham gia các lễ hội truyền thống : làm bánh, xuống đồng…. hoặc sinh hoạt giao lưu  múa hát tập thể xung quanh vòng xòe của người Thái.

Các đặc sản có thể làm quà như: bánh chưng đen, xôi ngũ sắc, măng ớt ngâm, táo mèo, bánh gai, các món măng, thổ cẩm…

Bản du lịch cộng đồng Chao Hạ sẽ là điểm dừng chân thú vị trong hành trình khám phá vùng đất Mường Lò Nghĩa Lộ.