185 lượt xem

Bào thai giấu cạnh xác ướp giám mục thế kỷ 17 và bí ẩn của hai hài cốt

Bí ẩn về xác ướp của Giám mục Peder Winstrup cùng với một bào thai ở dưới chân được chôn cất vào thế kỷ 17, mới đây các nhà khoa học hiện đại và khảo cổ học đã khám phá sự thật đằng sau bào thai chôn cùng xác ướp giám mục Thụy Điển.

Năm 2015, các nhà khoa học và khảo cổ học đã chính thức khai quật ngôi mộ chứa xác ướp của Peder Winstrup, một vị giám mục, nằm trong quan tài dưới hầm mộ của một nhà thờ lớn ở thành phố Lund, huyện Scania, Thụy Điển. Xác ướp của ông Peder khi đó vẫn còn nguyên vẹn dù đã trải qua hơn 300 năm và được coi là một trong những xác ướp còn nguyên vẹn nhất ở châu Âu từ thế kỷ 17. Điều kỳ lạ hơn cả là trong quan tài của ông Peder còn có một bào thai nằm dưới chân.

Ông Peder Winstrup là một trong những nhà lãnh đạo giáo hội có ảnh hưởng nhất ở châu Âu trong suốt cuộc đời của mình. Ông là giám mục của thành phố Lund khi nó nằm dưới sự kiểm soát của cả đế chế Đan Mạch và sau này là vương quốc Thụy Điển. Ông cũng là một nhà thần học hàng đầu và được cho là đã thuyết phục vua Thụy Điển mở một trường đại học mới ở Lund.

  • Xem  : Lịch âm hôm nay ngày bao nhiêu – Xem Lịch Vạn Niên – Bói Bài Hàng Ngày – Tử Vi Hàng Ngày – Lịch âm năm 2021

Năm 1679, giám mục Peder qua đời. Các nhà nghiên cứu cho rằng ông đã mắc khá nhiều bệnh, mắc khá nhiều bệnh, bao gồm viêm phổi, gút, viêm khớp, sỏi mật và thậm chí bệnh lao. Thi hài của ông không hề được ướp xác nhưng lại được làm khô nhờ khí hậu khô lạnh trong hầm mộ của ông ở nhà thờ lớn thành phố Lund. Thay vì được cắt bỏ đi, các cơ quan nội tạng của ông Peder vẫn còn nguyên vẹn khi chôn cất.

Per Karsten, giám đốc Bảo tàng Lịch sử Đại học Lund, thời điểm đó cho biết: ''Một trong những khám phá chính khi chúng tôi tiến hành quét CT là ông Winstrup không ở một mình trong quan tài. Thực ra ông ấy có một người bạn đồng hành. Một bào thai được cố tình giấu dưới chân ông ta dưới đáy quan tài''.

Thực tế, xác ướp còn nguyên vẹn của Peder Winstrup lần đầu được phát hiện vào năm 1833 khi hầm chôn cất của ông bị phá bỏ một phần. Sau đó, thi hài ông được nhà thờ niêm phong lại cho đến năm 1923, khi các nhà khoa học mở quan tài của ông. Năm 2015, quan tài của ông đã được khai quật để nghiên cứu và phân tích trong vòng 15 tháng, đồng thời được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Đại học Lund. Khi đó, hài cốt của vị giám mục đã thu hút hơn 3.000 người xếp hàng để tận mắt nhìn thấy chỉ trong 1 ngày vào tháng 12/2015. Cuối cùng, quan tài được đóng lại và chôn cất tại Nghĩa trang phía Bắc.
Thời điểm xác ướp của ông Peder được phát hiện, các nhà khoa học nhận thấy ông đang mặc một bộ trang phục dành cho người quá cố với một chiếc mũ lưỡi trai, tay áo nhung đen, áo sơ mi thêu vải lanh và đeo găng tay da. Ông được đặt lên trên một tấm nệm, bao phủ xung quanh là hoa oải hương, quả đỗ tùng, hoa bia cái và hoa bài hương.

  • Xem thêm: Xem ngày tốt xấu – Tử Vi 12 Con Giáp – Xem tuổi làm nhà – Xem tuổi vợ chồng

Điều bí ẩn nhất ở ngôi mộ này không chỉ là phần thi hài còn nguyên vẹn của giám mục Peder, mà là một bào thai của bé trai được đặt ngay dưới chân ông, chôn trong cùng một quan tài. Một đứa trẻ, hay thực chất là một bào thai chừng 5 tới 6 tháng. Rất có thể một mối quan hệ nào đó tồn tại giữa họ", Per Karsten, giám đốc Bảo tàng Lịch sử thuộc Đại học Lund, phát biểu.

Đứa bé, vốn chào đời khi chưa đủ 9 tháng, không có mối quan hệ với vị giám mục. Rất có thể nó là đứa con bất hợp pháp của người khác. Sau khi nó chết, ai đó tận dụng lễ an táng Winstrup để đặt tử thi đứa trẻ vào quan tài.

Điều bí ẩn xung quanh mối quan hệ giữa người đàn ông và đứa trẻ đã khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều năm.

Giáo sư Torbjörn Ahlström tại Đại học Lund – một trong những nhà khoa học hàng đầu tham nghiên cứu – cho biết, việc chôn cất người lớn với trẻ nhỏ không phải là hiếm vào thời điểm đó.

Các nghiên cứu sau này đã tiến hành lấy mẫu di truyền ADN của cả giám mục và thai nhi và phát hiện cả hai có chung 25% vật chất di truyền, cho thấy đây là quan hệ họ hàng cấp độ hai.

Ngoài ra, ADN của thai nhi tiết lộ nó có cùng loại nhiễm sắc thể Y với giám mục, cho thấy hai người có thể có quan hệ họ hàng với nhau thông qua cha của đứa bé.

Sau khi chắp nối tất cả các manh mối di truyền, cùng với việc phân tích cây phả hệ Winstrup, các nhà nghiên cứu kết luận, lời giải thích hợp lý nhất là bào thai chính con của con trai của vị giám mục.

  • Xem thêm: Xem bói ngày sinh – Xem bói tên – Xem bói tình yêu theo tên – 12 Cung Hoàng Đạo

Chuyên gia Maja Krzewinska tại Trung tâm Cổ sinh vật học tại Đại học Stockholm – người tham gia vào nghiên cứu – cho biết: ''Di truyền học cổ có thể góp phần vào sự hiểu biết về mối quan hệ họ hàng giữa các cá thể được chôn cất. Và trong trường hợp cụ thể này, có thể đứa trẻ chết lưu là con trai của Peder Pedersen Winstrup, và do đó vị giám mục chính là ông nội của nó''.

Cuối cùng, các nhà khoa học đã kết luận bào thai nằm dưới chân thi hài của giám mục Peder Winstrup chính là cháu trai của ông. Hài cốt hơn 300 năm trước cuối cùng đã tìm ra lời giải đáp.