402 lượt xem

Bật mí nét đẹp độc đáo dân tộc Mông ở Tây Bắc

1. Ngôn ngữ dân tộc Mông
Ngôn ngữ của dân tộc Mông thuộc nhóm Mông – Dao. Ước tính trên thế giới có khoảng 10 – 12 triệu người hiện đang sử dụng ngôn ngữ này.

2. Trang phục của dân tộc Mông
Người Mông có 4 nhóm: Mông Hoa, Mông Đen, Mông Xanh, Mông Trắng. Tuy có chung ngôn ngữ và văn hóa, nhưng trang phục của họ lại có nét khác nhau.

Phụ nữ Mông Xanh mang váy hình ống màu chàm. Gấu váy thêu hình chữ thập, áo xẻ ngực về bên trái, cài một cúc, cánh tay có đắp thêm vải đỏ, thêu hoa văn ở cổ tay.
Phụ nữ Mông Trắng mang váy trắng, áo xẻ ngực, cánh tay có thêu hoa văn và yếm lưng.
dân tộc Mông

Nam giới 4 nhóm người Mông đều mặc áo xẻ ngực và nách. Áo có 4 túi, 4 khuy cài. Quần ống bó được cắt kiểu chân què.

Trekking Fansipan hay Lảo Thẩn, bạn sẽ có cơ hội hóa trang thành những chàng trai, cô gái dân tộc Mông. Khoác lên mình bộ trang phục truyền thống của người Mông. Bạn mới cảm nhận được hết sự tinh tế, tỉ mỉ của người thợ dệt.

3. Nghề truyền thống
Người Mông vẫn duy trì và phát triển nghề dệt vải lanh từ xa xưa đến nay. Nhờ thế, họ tạo nên những bộ trang phục truyền thống mang nét độc đáo riêng biệt. Các nghề thủ công như đan lát, làm yên ngựa, đồ gỗ cũng được phát triển đa dạng. Theo kinh nghiệm đi trekking của mình, nếu đến làng người Mông tại những vùng núi Tây Bắc sẽ có cơ hội hóa thân thành những người thợ thủ công. Bạn có thể tự tay làm ra thành phẩm dưới sự chỉ dẫn của người dân nơi đây.

4. Phong tục tập quán
Người Mông sống dưới những ngôi nhà trệt ba gian, phổ biến nhất là nhà bưng ván và nhà vách nứa, mái tranh. Mỗi khi có người xây nhà mới, mọi người thường tự động đến phụ giúp.

Món mèn mén đặc trưng của người Mông vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay. Đây là món ăn được làm từ bột ngô hấp. Mèn mén ăn chung với nước canh đậu. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt, đậm đà hương rừng núi.

Nếu trekker có cơ hội ghé thăm ngôi làng của người Mông. Bạn sẽ cơ hội hiểu rõ hơn về những phong tục tập quán độc đáo này.

5. Lễ hội truyền thống của dân tộc Mông
Dân tộc Mông có rất nhiều lễ hội nhộn nhịp trong năm.

Lễ hội Nào Sồng tổ chức đầu năm để đưa ra các quy định về công việc trong năm mới. Sau lễ, bạn sẽ được hòa mình với người dân trong phần hội. Từng tiếng khèn, trống vang lên trong khi các trò chơi dân tộc được diễn ra. Bạn có thể tham gia các trò chơi như ném Pao, nhảy Tha Kềnh, chơi Tù Lu,… cực kỳ thú vị.

Lễ hội Gầu Tào mang mục đích cầu phúc hoặc cầu mệnh. Lễ hội diễn ra từ ngày 1 đến 15 tháng Giêng. Bên cạnh đó, bạn còn được tham gia phần hội với nhiều hoạt động độc đáo như múa khèn, múa gậy, hát giao duyên,… Không chỉ thế, đây còn là dịp bạn có thể gặp gỡ được rất nhiều đôi trai gái đến giao lưu, tìm bạn đời.

Sau một mùa vụ, người Mông thường tổ chức lễ ăn cơm mới để tạ ơn thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho dân làng một mùa màng bội thu. Đồng thời, cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, con người khỏe mạnh, ấm no, hạnh phúc, tránh được thiên tai, dịch bệnh. Bữa cơm ấm cúng với những món ăn truyền thống của người Mông sẽ cực kỳ hấp dẫn vị giác của bạn.