489 lượt xem

[Cần Thơ] Chùa Ông

đặt hình nền cho trang web

Chùa Ông ở Cần Thơ

Chùa Ông được đồng bào người Hoa, người Kinh thường xuyên đến viếng. Ngày Tết là một sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo quan trọng, là những này lễ hội lớn nhất trong năm. Tùy theo điều kiện kinh tế mà trong những ngày này đồng bào Hoa mang đến chùa heo quay, heo sống, gà vịt, bánh trái, nhang đèn…

Chùa Ông
Chùa Ông

Họ sửa sang trang hoàng lại chùa, tắm gội và ăn mặc thật đẹp đẽ cùng nhau đốt cho các vị thần những nén hương với tất cả sự trong sạch và tinh khiết của thể xác và tâm hồn. Thỉnh thoảng có những năm Ban quản trị còn tổ chức sinh hoạt lễ hội dân gian truyền thống như múa lân, rồng, sư tử, thi đấu võ thuật, biểu diễn nghệ thuật sân khấu Quảng Triều. Nhìn về mặt tôn giáo, tín ngưỡng của chùa Ông cũng như một số chùa Hoa khác ta thấy một đặc điểm đáng lưu ý là phần tín ngưỡng có vẻ nổi bật hơn tôn giáo.

Trong chính điện Chùa Ông
Trong chính điện Chùa Ông

Tất cả Chùa Ông do người Hoa cất ở Việt Nam đều không biệt lập trong khuôn viên rộng lớn (dù người Hoa đủ khả năng mua những sở đất lớn) mà luôn cất gần sát lộ, hài hòa với phố thị. Ngôi chùa rực rỡ, vui tươi và gần gũi với mọi người, như một biểu tượng của bình anh, may mắn, phát đạt. Chùa Ông ở Cần Thơ là một di tích lịch sử – văn hóa được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng cấp quốc gia.

Một trong số phù điêu gỗ trong chính điện
Một trong số phù điêu gỗ trong chính điện

– Quan Công: 13 tháng riêng âm lịch

– Thiên Hậu: 23 tháng 3 âm lịch

– Ông Bổn:15 tháng 3 âm lịch

Đèn lồng, hương vòng và bộ binh khí ở khu vực sân thiên tỉnh
Đèn lồng, hương vòng và bộ binh khí ở khu vực sân thiên tỉnh

Vào những ngày này người ta sắm sửa lễ vật đến cúng chùa tùy theo tính chất và tập tục của các thần mà lễ vật đang cúng không khác nhau.

– Quan Công: Cúng chay, lễ vật là hoa quả hương đèn.

– Bà Thiên Hậu: Cúng heo quay sơn đỏ.

– Ông Bổn, thần tài: Cúng heo chưa chín.