594 lượt xem

[Cao Bằng] Đền Bà Hoàng – Mẹ Kỳ Sầm

Ví dụ về cặp thẻ đoạn văn trong xây dựng giao diện website

Đền Bà Hoàng ở Cao Bằng

Đền Bà Hoàng. Hằng năm, vào ngày Rằm tháng Giêng, nhân dân lại đến trẩy Hội Đền Bà Hoàng, tổ 16, phường Sông Bằng (Thành phố), nơi thờ Thượng đẳng thần Bà Hoàng Đại vương – mẹ Thái Bảo Nùng Trí Cao.

Đội kỳ lân xông đền trong ngày khai Hội
Đội kỳ lân xông đền trong ngày khai Hội

Bà Hoàng tên thật là Tôn Minh Đức, được nhân dân tôn sùng gọi là A Nùng. Bà là người dân tộc Tày ở châu Khau Sầm (xã Vĩnh Quang, huyện Hòa An, nay là xã Vĩnh Quang, Thành phố). Chồng bà là Nùng Tồn Phúc, thủ lĩnh của Châu Quảng Nguyên.

Thời bấy giờ phụ nữ không được học chữ, là con của một gia đình khá giả và có học nên mọi việc bà rất tinh thông và sáng tạo. Bà Hoàng là người truyền lại cho đồng bào dệt ra những tấm vải chàm truyền thống.

Lễ tế dâng Bà Hoàng theo truyền thống của địa phương
Lễ tế dâng Bà Hoàng theo truyền thống của địa phương

Bà Hoàng nổi tiếng là quả phụ có tài giúp con đánh giặc Tống. Vì thông thạo chữ nghĩa, bà còn biết nhiều loại thuốc chữa bệnh cho gia súc; giúp đồng bào bảo vệ gia súc trong các đợt dịch bệnh, được nhân dân tôn thờ là “Thần gia súc”. Thời nhà Lý, bà được phong là “Thượng đẳng thần, xuân thu nhị kỳ quốc lễ”, các triều đại sau gia phong mỹ tự.

Nhân dân  lập đền thờ Bà Hoàng, tại Nà Cạn, phường Sông Bằng, Thành phố (trước đây thuộc thôn Phù Vạn, xã Kim Pha, huyện Thạch Lâm). Trải qua thế cuộc và thời gian, ngôi đền cũ đã hỏng hoàn toàn. Nhân dân trong vùng truyền nhau, Đền rất thiêng. Hằng năm, Hội đền tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng âm lịch, nhưng từ ngày 14 tháng Giêng âm lịch đã diễn ra nghi thức truyền thống của địa phương.

Nhiều gia đình dâng lễ “Thần gia súc”
Nhiều gia đình dâng lễ “Thần gia súc”

Năm 2008, đền Bà Hoàng được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Năm nay, cùng với lễ tế Bà và lễ dâng hương, nhiều hoạt động văn hoá diễn ra tại Lễ hội, như: Múa lân, văn nghệ của các tổ dân phố. Nhân dân và du khách đến dự lễ, cầu an, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống bình an và tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống.

Người đến hái lộc ở đền Bà Hoàng
Người đến hái lộc ở đền Bà Hoàng