65 lượt xem

Di tích Căng Đồn Nghĩa Lộ ở đâu? Lịch sử hào hùng của vùng đất Yên Bái

Ngày 27/9/1996 di tích lịch sử Căng Đồn Nghĩa Lộ đã vinh dự được Cục Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử Quốc gia. Cách thành phố Yên Bái khoảng hơn 80km, bạn đi theo hướng quốc lộ 32 sẽ tới cánh đồng Mường Lò thuộc thị xã Nghĩa Lộ. Ở phía Tây của Nghĩa Lộ là khu di tích lịch sử Căng Đồn, được xây dựng cùng với nhà sàn Bác Hồ.

căng đồn

Nơi đây trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta là nơi diễn ra rất nhiều trận chiến đấu ác liệt. Đặc biệt là năm 1952, người dân Nghĩa Lộ đã cùng nhau đứng lên giải phóng miền đất này, tạo nên một dấu son lịch sử chói lọi. Từ trục đường chính vào, ngay từ phía xa bạn đã nhìn thấy tượng các chiến sĩ Nghĩa Lộ dương cờ khởi nghĩa, đại diện cho tinh thần chiến đấu hi sinh quật cường bất khuất của người dân Yên Bái.

2 Hướng dẫn di chuyển đến Di tích Căng Đồn Nghĩa Lộ

 

Để di chuyển từ Hà Nội đến di tích lịch sử Căng Đồn, bạn có thể chọn đi bằng xe khách hoặc bằng xe máy. Dưới đây là cung đường mà mình muốn gợi ý cho bạn:

Di chuyển bằng xe máy: Để đến quốc lộ 32 thì từ Hà Nội bạn sẽ đi Sơn Tây rồi đi theo hướng cầu Trung Hà đến Thanh Sơn, Tân Sơn, sau đó tới Thu Cúc là sẽ gặp đường quốc lộ 32. Tiếp tục đi thẳng quốc lộ 32 là sẽ tới nơi, Căng Đồn Nghĩa Lộ. Thời gian di chuyển cho tuyến đường này là rơi vào khoảng 4 – 5 giờ đồng hồ với tổng chiều dài hơn 180km. Còn nếu bạn đi xe ô tô tự lái thì có thể chọn cung đường đi qua cao tốc Hà Nội – Lào Cai để rẽ vào thành phố Yên Bái, sau đó cũng đi theo về hướng quốc lộ 37.

Xe khách: Bạn có thể bắt xe tại các bến xe lớn như Mỹ Đình, Gia Lâm, Giáp Bát. Ở đây bạn chọn đi tuyến Lai Châu, nhưng cần hỏi kỹ phụ xe xem xe có đi qua điểm Mù Cang Chải hay không. Nếu tuyến đường có đi qua Mù Cang Chải thì bạn có thể yêu cầu xe cho xuống ở địa điểm Nghĩa Lộ. Nếu không bạn có thể chọn đi xe khách tuyến tới thẳng thành phố Yên Bái, sau đó chọn tuyến nội tỉnh để có thể tới Nghĩa Lộ sau. Tuy nhiên cách này sẽ xa hơn khá nhiều so với tuyến đi thẳng tới Mù Cang Chải. Khi xuống tới nơi, bạn có thể chọn đi xe ôm hoặc thuê xe riêng máy ở Yên Bái để di chuyển tới Di tích Căng Đồn ở Nghĩa Lộ.

3 Có gì tại khu di tích lịch sử Căng Đồn Nghĩa Lộ?

 

3.1 Lịch sử tạo nên Di tích Căng Đồn Nghĩa Lộ

Khu di tích Căng Đồn có ý nghĩa rất quan trọng trong thời kỳ nhân dân ta kháng chiến chống thực dân Pháp. Nơi đây giam giữ những chiến sĩ yêu nước bị quân Pháp bắt giữ và đày đọa. Địa danh này đã gắn liền với huyện Văn Chấn – một huyện miền núi lớn ở phía Tây của tỉnh Yên Bái. Địa hình tại đây đặc trưng với địa thế rừng núi vô cùng hiểm trở, trùng trùng điệp điệp cùng nhiều hang động sâu. Đến năm 1947, khi thực dân Pháp đánh chiếm được huyện Văn Chấn đã lập nên bộ máy cai trị thực dân ở Nghĩa Lộ.

Từ năm 1947 đến 1952 khi quân Pháp cai trị huyện Văn Chấn đã gây ra rất nhiều tội ác tại đây, thực hiện nhiều cuộc tra tấn giết hại rất nhiều người dân địa phương và hàng loạt các chiến sĩ yêu nước dã man. Điều này đã khiến cho quần chúng nhân dân vô cùng phẫn nộ và đồng thời cũng trở thành động lực thúc đẩy các dân tộc tại Văn Chấn đoàn kết với nhau, vùng dậy đấu tranh quyết tâm đánh đuổi quân địch, giành lại quyền tự do dân chủ cho dân tộc.

Dấu ấn chói lọi trong lịch sử Nghĩa Lộ đã được tạo nên từ quyết định của Trung ương Đảng khi đánh vào thẳng Căng Đồn để bước đầu tiên giải phóng khu Nghĩa Lộ, mở đường cho quân ta di chuyển sang phòng tuyến sông Đà, góp phần không nhỏ cùng toàn bộ quân và dân ta làm nên chiến thắng vẻ vang Điện Biên Phủ – lừng lẫy khắp năm châu, chấn động cả địa cầu. Với những đường lối chỉ huy vô cùng đúng đắn, đến 8 giờ sáng 18/10/1952, quân ta đã giải phóng hoàn toàn Nghĩa Lộ.

Đến nay đã 70 năm trôi qua, chiến trường từng một thời ác liệt khoác lên mình một chiếc áo mới, trở thành công trình được xếp hạng Di tích quốc gia và có ý nghĩa lịch sử thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm. Nơi đây tưởng nhớ về những chiến sĩ kiên cường, anh hùng, bất khuất, cũng là biểu tượng cho sự đoàn kết và gắn bó của những dân tộc cùng chung tay vì một tự do và độc lập.

3.2 Quy hoạch khu Di tích Căng Đồn Nghĩa Lộ

Quy hoạch khu di tích lịch sử Căng Đồn Nghĩa Lộ bao gồm một tượng đài chiến thắng được tạo nên từ hình tượng bộ đội và quần chúng nhân dân trong trận chiến oanh liệt giải phóng Nghĩa Lộ vào năm 1952. Phía sau tượng đài là nhà bia khắc tên những liệt sĩ và một đài tưởng niệm.

3.3 Trải nghiệm gì khi đến với khu di tích Căng Đồn

Vì nơi đây là di tích lịch sử nên trải nghiệm du lịch của bạn sẽ rất khác so với những địa điểm khác ở Yên Bái. Thông thường khi đến đây, khách du lịch sẽ đi dạo khuôn viên, chụp hình với tượng đài, dâng hương trong đài tưởng niệm. Còn nếu bạn đến khu di tích này vào những dịp quan trọng như ngày kỷ niệm (18/10, 22/12…), ngày Quốc Khánh 2/9, các dịp nghỉ lễ (30/4, 1/5), dịp Tết Nguyên đán… khách du lịch có thể cùng người dân Nghĩa Lộ thắp hương kính viếng và cùng nhau dọn dẹp cỏ trong khuôn viên, nghe những câu chuyện về các tấm gương anh hùng đã làm nên chiến thắng vang dội này.

Trong hành trình đến tham quan Di tích Căng Đồn Nghĩa Lộ, bạn cũng có thể kết hợp tham quan khu tưởng niệm Bác Hồ, bên cạnh đó là cánh đồng Mường Lò, chợ Mường Lò. Huyện Văn Chấn cũng có rất nhiều điểm đến tham quan như Đèo Lũng Lô, đèo Khế, thác Háng Đề Chơ…

4 Những điều cần lưu ý khi đi đến di tích lịch sử Căng Đồn Nghĩa Lộ

Vì đặc thù của Di tích Căng Đồn Nghĩa Lộ nên bạn cần lưu ý tham quan trong khuôn viên theo sự hướng dẫn và tuân thủ các quy định của ban quản lý khu di tích. Trong quá trình tham quan, bạn cần đảm bảo không gây ồn ào, không cười đùa quá mức, không trèo cây, bẻ cành, không ngồi lên di tích để chụp ảnh. Bên cạnh đó tuyệt đối không khắc tên lên những di tích tại đây, không ăn uống và tự ý vứt rác bừa bãi.

Vì tại đây không để sẵn nhang nên bạn cần chuẩn bị mang theo để thắp nhang bày tỏ lòng thành kính và tôn trọng với những vị liệt sĩ đã ngã xuống hy sinh vì dân tộc. Ngoài ra bạn cũng có thể sắp lễ với trái cây và bánh kẹo để dâng lên.

Tuy không phải là điểm đến du lịch hấp dẫn về mặt cảnh quan, nhưng Di tích Căng Đồn Nghĩa Lộ có ý nghĩa rất lớn đối với lịch sử Văn Chấn nói riêng và Yến Bái nói chung. Vì thế nếu có dịp ghé đến nơi đây, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội để tìm hiểu một đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc nhé.