710 lượt xem

[Hà Giang] Đền Cô Đôi – Cầu Má

Đền Cô Đôi – Cầu Má bên dòng sông Lô

Đền Cô Đôi – Cầu Má (nằm trên Km15 quốc lộ 2A, thuộc xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, Hà Giang). Ngôi đền được xây dựng vào năm 1929 đền thờ phụng và ngưỡng vọng cô đôi Thượng Ngàn và cô bơ Thoải Cung (con của Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải Cung).

Cổng Đền Đôi Cô - Cầu Má
Cổng Đền Đôi Cô – Cầu Má

Khi đến với du lịch Hà Giang du khách thường chỉ quan tâm đến cảnh sắc thiên nhiên nơi đây mà ít khách du lịch biết rằng nơi đây còn có những điểm du lịch rất tâm linh như đền, chùa. Là Miền đất địa đầu của tổ quốc Hà Giang không có nhiều đền, chùa như các tỉnh bạn nhưng du lịch tâm linh ở đây cũng được rất nhiều du khách biết đến. Hà Giang có hệ thống cơ sở tín ngưỡng như Đình, Đền Chùa của Hà Giang chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, kiến trúc gắn với văn hóa tín ngưỡng độc đáo của đồng bào địa phương như Chùa Nậm Dầu, chùa Sùng Khánh, chùa Bình Lâm, Đình Mường, Đình Bản Chún, Đền Mẫu, Đền Thác Con, Đền Đôi Cô, Chùa Quan Âm…

Đền Cô Đôi-Cầu Má
Đền Cô Đôi-Cầu Má

Nhắc đến Đền Chùa ở Hà Giang phải kể đến Đền Đôi Cô – Cầu Má ( năm trên  Km15 quốc lộ 2, thuộc xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên) ngôi đền được xây dựng vào năm 1929 đền thờ phụng và ngưỡng vọng cô đôi Thượng Ngàn và cô bơ Thoải Cung (con của Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải Cung).

Đền hiện có 3 gian, ứng với 3 cung. Cung chính thờ Tam tòa Thánh Mẫu và Đôi Cô. Bộ tượng Tam toà Thánh Mẫu được đặt trong khám thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng. Khám thờ chính giữa đặt linh tượng Mẫu Thượng Thiên – là vị Mẫu cao nhất trong Tam toà Thánh Mẫu, cũng là nơi cao nhất trong di tích. Khám thờ bên phải là Mẫu Thoải và khám thờ bên trái là Mẫu Thượng Ngàn. Bộ tượng Đôi Cô được đặt trong khám thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng, ngay bên dưới khám thờ Tam tòa Thánh Mẫu.

Cung bên trái thờ Bà Chúa Sơn trang. Theo truyền thuyết dân gian thì sắc đẹp và đức tài của Bà Chúa Sơn trang được Thượng đế phong cho là Nữ chúa rừng xanh. Trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bà Chúa Sơn trang đã giúp các triều Lý, Trần đánh thắng giặc, bảo vệ bờ cõi. Từ đó, nhân dân khắp nơi đã lập nhiều miếu, đình, đền thờ phụng Bà. Cung bên phải thờ đức Thánh Trần – Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, người hai lần có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông.

Cổng đền được xây dựng vào năm 2009
Cổng đền được xây dựng vào năm 2009

Trải qua thăng trầm của lịch sử, ngôi đền đã được nhân dân địa phương và những du khách xa gần công đức dựng nên rộng rãi và khang trang. Cũng không biết từ bao giờ, người dân trong và ngoài địa phương luôn tin tưởng vào sự linh thiêng của ngôi đền. Chính vì thế, từ năm này sang năm khác, du khách đến thăm viếng tại đền ngày một đông; người thì cầu bình an, người cầu mong sức khỏe, công danh, tài lộc.