518 lượt xem

[Hà Tĩnh] Đền Chợ Củi

Đền Chợ Củi

Đền Chợ Củi có tên chữ là Khu Độc Linh Từ được tạo dựng vào cuối đời nhà Lê, là nơi thờ ông Hoàng Mười được truyền tụng linh thiêng. Đền ở xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Đền chợ Củi nằm trên núi Khu Độc bên dòng sông Lam, là một trong những danh thắng nổi tiếng. Ông Hoàng Mười là hiện thân của vị tướng Lê Khôi (Nghĩa quân Lam Sơn), gọi Lê Lợi bằng chú. Ông có nhiều công trong chống giặc Minh xâm lược và là quan qua ba đời vua Lê làm đến chức Khâm sai tiết chế thủy, lục chư dinh hộ vệ thượng tướng quân.

Đền chợ Củi được người Hà Tĩnh xây dựng và thờ phụng
Đền chợ Củi được người Hà Tĩnh xây dựng và thờ phụng

Ông Hoàng Mười mất năm Bính Dần (1446), an táng trên đỉnh Long Ngâm của núi Nam Giới, huyện Thạch Hà. Sau đó ông lại được tấn phong là Uy Mục Đại Vương rồi Chiêu Trưng Đại Vương năm 1487. Cũng ở xứ Nghệ, ông Hoàng Mười được dân gian đồng nhất với nhân vật lịch sử nổi tiếng khác gắn bó với vùng quê này là Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, con trai thứ tám của Lý Thái Tổ từng làm Tri Châu Nghệ An.

Sân Đền Chợ Củi vào một ngày mưa
Sân Đền Chợ Củi vào một ngày mưa

Dù hiện thân của Chiêu Trưng Đại Vương hay Uy Minh Vương, nhưng ông Hoàng Mười vẫn rất gần gũi, gắn bó với người xứ Nghệ. Đó là con người có chí khí nam nhi, anh hùng ngang dọc, có tài văn võ và trí dũng hơn người. Ông biết lo nghĩ cho cuộc sống của dân chúng, biết vì dân, không ham danh lợi.

Được cho là linh thiêng nên rất nhiều người dân đến đây cầu an
Được cho là linh thiêng nên rất nhiều người dân đến đây cầu an

Đền chợ Củi được xây dựng theo kiểu chữ tam, gồm ba tòa, mỗi tòa ba gian. Các tòa liên kết với nhau và bố trí thành các cung thờ. Thờ Tam tòa Thánh Mẫu, tiếp đến là Ngũ Vị Tôn Ông, sau đó là cung Hoàng Mười, cung Chầu Mười rồi cung đức thánh Trần Triều. Mặt tiền hạ điện của ngôi đền có hai tầng mái, trông bề thế nhưng vẫn có nét thanh thoát. Phần giữa hai tầng mái có đề: Linh Từ Thánh Mẫu. Trước đền và mặt bên của hàng cột hiên có khắc các câu đối ca ngợi vẻ đẹp của ngôi đền – nơi lưu đức ông Hoàng Mười muôn thuở.