551 lượt xem

[Hồ Chí Minh] Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu nằm ngay tại đường Nguyễn Trãi, quận 5, được ví von là ngôi nhà tâm linh có tầm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống văn hóa người Hoa đang sinh sống trên địa bàn thành phố. Chùa được xây dựng vào năm 1760 và đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1993. Sau 256 năm tồn tại, chùa bà Thiên Hậu vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo dù trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa.

Chùa Bà Thiên Hậu
Chùa Bà Thiên Hậu

Nếu muốn tìm kiếm một ngôi chùa mang kiến trúc đặc trưng của người Hoa, sở hữu phong cách Á Đông thuần khiết thì du lịch Sài Gòn đến ngay chùa bà Thiên Hậu là lựa chọn đúng đắn của bạn. Chùa được xây theo lối tam quan, cách điệu ở phần cửa chính đi vào và có thêm hai hành lang ở hai bên hông.

Ngôi chùa tọa lạc giữa ngay lòng thành phố
Ngôi chùa tọa lạc giữa ngay lòng thành phố

Du khách dễ dàng nhận ra dáng vẻ trầm mặc của ngôi chùa khi vừa đặt chân đến phía cổng. Mọi thứ dường như đã được thời gian ươm màu để không gian thêm phần cô tịch, bước chân người đi qua cánh cổng nhỏ sẽ lạc vào chốn huyền bí vừa thân thuộc lại có phần bí ẩn. Suốt chiều dọc của ngôi chùa là phần kiến trúc chính, cũng là nơi dành cho các hoạt động tín ngưỡng. Ở giữa là khoảng trống như giếng trời để vừa lấy ánh sáng, khí trời vừa để cho hương nhang theo đó mà bay lên cao, tránh khói mù cho bên dưới. Hai bên là lối đi được phân cách rõ ràng, giúp cho người viếng dễ dàng di chuyển hơn, nhất là vào các dịp lễ hội hay ngày rằm.

Tượng bà Thiên Hậu ở phía chính điện
Tượng bà Thiên Hậu ở phía chính điện

Trong chính điện, tượng bà Thiên Hậu được đặt ở chính giữa. Ánh sáng đỏ – vàng làm chủ đạo, hòa cùng bức màu đen của gỗ và ánh nến lung linh xung quanh đã làm cho nơi đây huyễn hoặc người nhìn. Dù chỉ đặt chân đến một lần, du khách vẫn sẽ có ấn tượng sâu đậm, rất khó để có thể diễn tả hết bằng lời vẻ u tịch, huyền bí đó.

Nhiều bức tượng lớn nhỏ được dùng để trang trí trên mái
Nhiều bức tượng lớn nhỏ được dùng để trang trí trên mái

Phần mái nhà được trang trí bằng rất nhiều bức tượng có kích thước lớn nhỏ và hình thù khác nhau. Tuy vậy, tất cả đều vô cùng hài hòa, đẹp mắt. Ngắm kỹ từng đường nét, người lữ hành sẽ hiểu được sự tinh tế, kỳ công của người tạo nên nó đã dùng hết tâm huyết của mình thế nào.

Vật liệu được dùng tạo nên ngôi chùa đều được nhập từ Trung Quốc
Vật liệu được dùng tạo nên ngôi chùa đều được nhập từ Trung Quốc

Một trong những điểm nhấn tạo nên nét riêng ở chùa bà Thiên Hậu không lẫn với bất kỳ ngôi chùa nào khác đó chính là toàn bộ vật liệu xây dựng chùa đều được nhập từ Trung Quốc. Từ những bức phù điêu lớn đến phần tượng nhỏ, từ cây gỗ quý đến bát lư hương tròn đầy. Điều này chứng tỏ được chùa bà Thiên Hậu hết sức quan trọng đối với người Hoa ở Sài Gòn nói riêng và trên cả nước nói chung.

Ngôi chùa thu hút cả du khách nước ngoài
Ngôi chùa thu hút cả du khách nước ngoài

Cũng giống như bao ngôi chùa khác, chùa bà Thiên Hậu đông đúc người đến viếng vào các dịp lễ, rằm. Và khi Tháng Giêng vẫn còn mang hương xuân dịu ngọt, ngôi chùa hơn 250 tuổi ở Sài Gòn luôn tấp nập người ra vào. Không chỉ có người Hoa mà cả người Việt lẫn du khách ngoại phương vẫn bị lôi cuốn bởi sức hút mê hoặc của chùa bà Thiên Hậu.

Mỗi người đều có những ước nguyện riêng cho mình
Mỗi người đều có những ước nguyện riêng cho mình

Có người đến cầu duyên, cầu tài, cầu lộc, cũng có người đơn giản là cầu bình an, cho một đời được an nhiên cùng gia đình. Lư hương lúc nào cũng đầy khói nhang, nghi ngút. Ấy thế nên những người làm công quả cũng tất bật chẳng kém để lấy bớt phần nhang đã cháy nhiều, chừa chỗ cho người sau đến viếng. Mùi nhang thơm thoảng trong gió, tan vào hư không, mang theo những ước nguyện từ tận đáy lòng, miên man chốn tâm linh, chẳng muốn giã từ.

Chốc chốc, phần nhang viếng trước được gỡ xuống để chừa cho chỗ cho người đến sau
Chốc chốc, phần nhang viếng trước được gỡ xuống để chừa cho chỗ cho người đến sau

Đến chùa bà Thiên Hậu không chỉ để cầu, để tìm chốn tịnh tâm, mà còn là cơ hội hiếm có để du khách tìm hiểu lịch sử, kiến trúc nổi bật và cả văn hóa của ngôi chùa cổ. Lòng dù chơi vơi ở đâu vẫn tìm được sự cân bằng và thanh thản mỗi khi ghé thăm chùa bà Thiên Hậu.

Tìm đến chùa bà Thiên Hậu để lòng được an nhiên
Tìm đến chùa bà Thiên Hậu để lòng được an nhiên

Thời gian vẫn cứ lặng lẽ trôi, và chùa bà Thiên Hậu vẫn mãi là chốn tâm linh, sinh hoạt văn hóa, là điểm tựa tinh thần có ý nghĩa to lớn với người Hoa tại Sài Gòn và cả các vùng lân cận. Còn với người hành hương, chùa bà Thiên Hậu chính là địa điểm không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Sài Gòn của mình. Hãy để lòng được thanh thản và an yên trong không gian trầm tịch, xua đi hết những bộn bề trôi cùng hư không.

Đây rồi chùa bà Thiên Hậu

Không gian huyền bí nhiệm màu cho ai

Lâu đời có một không hai

Sao không nhanh đến cầu lời bình an.