338 lượt xem

Khám phá lăng mộ vua Ai Cập làm từ ‘vật liệu vũ trụ’

Pharaoh Tutankhamun  (còn được biết đến với tên gọi Vua Tut) – một trong những vị hoàng đế vĩ đại nhất của Ai Cập cổ đại đã qua đời khi chỉ mới 18 tuổi. Trong lăng mộ của Tutankhamun có rất nhiều báu vật, nhưng nổi bật nhất là dao găm và ghim cài áo được làm từ… "vật liệu vũ trụ" của ông.

Khi nhà Ai Cập học Howard Carter và cộng sự khai quật lăng mộ của Tutankhamun ở Thung lũng Các vị vua vào tháng 11/1922, họ đã giật mình khi thấy kho báu vật đồ sộ, hiếm có được chôn cùng vị hoàng đế trẻ tuổi này.

Trong số đó có những báu vật rất đặc biệt, chẳng hạn như con dao găm và chiếc ghim cài áo được làm từ… "vật liệu vũ trụ".

  • Xem  : Lịch âm hôm nay ngày bao nhiêu – Xem Lịch Vạn Niên – Bói Bài Hàng Ngày – Tử Vi Hàng Ngày – Lịch âm năm 2021

Ban đầu các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết những hiện vật này được sản xuất từ vật liệu ngoài Trái đất. Phải mất nhiều năm sau đó họ mới xác định được một số báu vật chôn cùng Tutankhamun về thế giới bên kia được chế tác nhờ một thiên thạch đâm vào Trái đất cách đây 28 triệu năm.

Tuy nhiên sau đó các nhà khoa học đã nghi ngờ về chất liệu của chiếc ghim cài áo này khi nhà địa lý Patrick Clayton, người đang khám phá khu vực sa mạc dọc theo biên giới Ai Cập và Libya hiện đại tình cờ phát hiện ra một mảnh thủy tinh bí ẩn trên cát vào năm 1932. 

Mảnh thủy tinh màu vàng ngả xanh được Patrick Clayton tìm thấy có chất liệu giống hệt viên đá quý trên ghim cài áo trong lăng mộ của vua Tut. Khi đó, nguồn gốc của mảnh thủy tinh sa mạc vẫn còn là một bí ẩn nhưng đến nay các nhà khoa học đã tìm ra câu trả lời.

Theo đó, giờ đây các nhà khoa học đã biết vật liệu được gọi là thủy tinh Silica của sa mạc Libya được hình thành cách đây khoảng 28 triệu năm khi một thiên thạch lao vào bầu khí quyển của Trái đất và phát nổ trên khắp Ai Cập. Tác động của vụ nổ này đã làm nóng lớp cát bên dưới sa mạc lên đến nhiệt độ khoảng 2.000 độ C.

  • Xem thêm: Xem ngày tốt xấu – Tử Vi 12 Con Giáp – Xem tuổi làm nhà – Xem tuổi vợ chồng

Thú vị và độc đáo không kém là chiếc dao găm trong lăng mộ vua Tutankhamun. Để kiểm tra thành phần kim loại của con dao, các nhà nghiên cứu tại bảo tàng Ai Cập ở Cairo, đại học Bách khoa Milan và đại học Pisa đã sử dụng công nghệ quét tia X. Họ phát hiện lưỡi dao được bảo quản rất tốt, ít bị ăn mòn, có hàm lượng niken cao cùng với dấu vết của coban và phốt pho.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra những chất hóa học trên lưỡi dao là từ thiên thạch tên là Kharga. Các mảnh thiên thạch Kharga từng được tìm thấy vào năm 2000 trên cao nguyên Maras Matruh của Ai Cập. 

  • Xem thêm: Xem bói ngày sinh – Xem bói tên – Xem bói tình yêu theo tên – 12 Cung Hoàng Đạo