27 lượt xem

Khám phá rừng nguyên sinh Khe Rỗ Bắc Giang – Địa điểm du lịch không thể bỏ qua

Nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử của Tỉnh Bắc Giang, cách Hà Nội hơn 150 Km về phía đông bắc, rừng nguyên sinh Khe Rỗ thuộc xã An Lạc của huyện Sơn Động là khu rừng nguyên sinh tiêu biểu của cả vùng Đông Bắc Việt Nam. Khu rừng cấm này có diện tích rộng lớn với hơn 7.153ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên chiếm đến 5.092 ha  với hệ thống động, thực vật cực kỳ phong phú.

Khe Rỗ nằm giữa hai dòng suối: nước Vàng và khe Đin, chạy ở giữa khu rừng nguyên sinh này là suối Khe Rỗ, cũng vì thế mà khu rừng này mang cho mình cái tên Khe Rỗ; độ cao tăng dần từ Đông Bắc đến Tây Nam, độ chênh nhau cực lớn lên đến 600 -700m, tiếp giáp với huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh ở phía Nam và Đông Nam, với huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn ở phía Đông và Đông Bắc; Rừng Khe Rỗ là nơi sinh tồn của gần 800 loài thực vật, trong đó có nhiều loài thuộc danh sách quý hiếm như: pơmu, thông tre (la hán), trầm hương, lát lim, thông làng, sa nhân, ba tích,…226 loài động vật thuộc 81 họ, 24 bộ, trong đó có một số loài quý hiếm đã nằm trong sách đỏ: Gấu ngựa, sơn dương, Gấu chó, báo, rùa vàng, tê tê…Đây là một khu rừng cấm nguyên sinh còn giữ được vẻ hoang sơ và rất thích hợp cho du khách thích mạo hiểm, muốn khám phá sự kỳ thú của thiên nhiên.

Cảnh sắc của Khe Rỗ hoang sơ, thú vị với những tán rừng rậm rập, những suối nước trong xanh, thác nước, ghềnh đá, đặc biệt là những hồ nước nhỏ giữa rừng bạt ngàn, nơi bạn có thể bơi lội hay tắm mát. Người dân tộc sống ở vùng này chủ yếu là dân tộc Tày, ngoài ra còn có dân tộc Dao, Hoa và dân tộc Kinh. Hàng ngày họ vào rừng khai thác các cây thuốc và nguồn dược liệu có sẵn ngoài tự nhiên, chiều về ra suối giặt giũ và tắm táp trên dòng suối mát lành, cuộc sống luôn giản dị và trôi đi một cách bình lặng đến lạ.

Do đặc trưng địa hình núi cao hiểm trở, khí hậu trong lành và mát mẻ của khu rừng nguyên sinh, những suối nước trong mát, thích hợp cho những chuyến picnic ngắn ngày, leo núi khám phá khu rừng nguyên sinh thơ mộng. Đặc biệt, trong Khe Rỗ có 2 con suối rất lớn và rất đẹp. Một là suối nước Vàng quanh năm như mật ong, những viên đá nổi lên đủ màu sắc, kích cỡ; một là Khe Đin chảy dài với những đoạn thác cao đến 3, 4 tầng mỗi tầng khoảng 30-40m. Nơi những thác nước đổ xuống là những vũng nước trong vắt nhìn thấu đáy như: vũng tròn, vũng soong…thích hợp cho bơi lội hay tắm mát.

Đến với Khu bảo tồn Tây Yên Tử là về với thiên nhiên, hòa mình trong bầu không khí trong lành và cảm nhận từng nhịp sống vừa nguyên sinh nhưng cũng rất thú vị và bí ẩn. Đến nơi đây không thể không thể bỏ qua khu Rừng nguyên sinh Khe Rỗ giàu giá trị thiên nhiên. Những phút giây thư thái, những cảm giác sảng khoái sẽ mang chúng ta về gần với thiên nhiên hơn, và chỉ khi đó cảm nhận về thiên nhiên mới chân thật và thuần túy.