40 lượt xem

Làng hương xạ Cao Thôn Hưng Yên – Nơi sản xuất sản phẩm tâm linh quý giá

Cách Hà Nội khoảng hơn 40km, làng nghề hương xạ Cao Thôn nằm ở xã Bảo Khê TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên là 1 trong những làng nghề truyền thống làm hương lớn nhất cả nước.

Đặc biệt, nếu dọc theo Quốc lộ 39A, không khó để bắt gặp hàng loạt sạp hương với đủ màu sắc, hình hài đa dạng được bày bán ở hai bên đường. Khác với hương truyền thống của  Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội), hương xạ Cao Thôn khiến nhiều người nhớ đến bởi mùi hương dịu nhẹ từ các loại thảo mộc trong nguyên liệu.

Nghề làm hương xạ Cao Thôn có truyền thống từ thời xa xưa, được lưu truyền từ đời này sang đời khác, được bà Đào Thị Khương khởi xướng rồi truyền lại cho mọi người dân trong làng.

Trải qua hàng trăm năm gìn giữ phát triển, hương Cao Thôn vẫn được đánh giá như một sản phẩm tâm linh quý giá độc nhất mà ít nơi có thể sánh bằng. Hương nơi đây không chỉ có mùi hương êm dịu nhẹ, thư thái mà còn bắt mắt và đa dạng về cả màu sắc và kiểu loại. Cứ độ Tết đến, nhu cầu mua hương của người dân lại tăng cao. Ngoài khách mua số lượng lớn theo đơn đặt hàng, còn có nhiều khách lẻ tìm đến làng nghề này để mua sắm hương về cúng kiếng ông bà tổ tiên.

Nhìn những nén hương xạ Cao Thôn tuy khá đơn giản, mộc mạc nhưng công đoạn từ pha chế bột, se, nhúng, phơi, đảo đều được thực hiện hết sức chi tiết, tỉ mỉ, mang trong đó là tâm huyết và cái tâm trong sáng của người làm nghề.

Sau khi lựa chọn kĩ càng các loại thảo mộc, cân đủ lượng để mùi vị được đảm bảo tốt nhất thì sẽ mang đi xay thành bột mịn. Tiếp tục trộn cùng dây keo để gắn kết bột lại. Từ bột hương đã dính muốn thành hương cần có tăm hương. Theo kinh nghiệm để lại của nhiều người thợ giàu kinh nghiệm tại làng hương xạ Cao Thôn, tăm hương phải được chọn kỹ từ cây nứa bánh tẻ. Công việc này sẽ giúp hương có độ dẻo dai, độ cong.