27 lượt xem

Làng Nôm – Báu vật vô giá của vùng đất Hưng Yên

Tồn tại đã hơn 200 năm tuổi, làng Nôm được biết tới như một “báu vật” vô giá của vùng đất Hưng Yên. Nét đẹp giản dị đó vẫn được gìn giữ cho đến tận ngày nay. Du lịch làng Nôm là cách mà nhiều người đã lựa chọn để tìm được bình yên trong tâm hồn.

Làng Nôm- 200 năm bình lặng

Làng Nôm thuộc xã Đại Đồng nằm ở huyện Văn Lâm thuộc tỉnh Hưng Yên, cách thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 20km. Năm tháng trôi qua, làng Nôm vẫn là mảnh đất được người dân Hưng Yên luôn trân trọng và gìn giữ. Trước cuộc sống nhộn nhịp và xô bồ, thật khó có nơi nào mà người ta có thể cảm thấy yên bình đến vậy. Những nét đẹp kiến trúc, văn hóa và con người vẫn vẹn nguyên sau hơn 200 năm.

Chính bởi vẻ đẹp “năm tháng” đó, du lịch làng Nôm Hưng Yên cũng được nhiều người quan tâm . Dời xa phố thị xa hoa, tới một làng quê nhỏ, bạn sẽ thấy vừa quen vừa lạ. Quen như ở chính ngôi nhà mình lớn lên, lạ bởi một miền đất mới và những trải nghiệm mới. Ở làng Nôm, vẻ đẹp truyền thông giản dị như cây đa, giếng nước, mái đình vẫn được gìn giữ từ rất lâu. Qua cánh cổng làng phủ rêu phong, khung cảnh bên trong làng mang đặc trưng của làng quê cổ Việt. Các khu nhà nhỏ nhắn đều nhuốm màu của thời gian, hoạt động thường nhật của người dân diễn ra rất bình lặng, yên ả. Cảm giác vô cùng thoải mái, thư thả không vội vã.

Chợ Nôm- không gian đậm chất quê

Du lịch Hưng Yên sẽ không trọn vẹn nếu du khách không ghé tới làng Nôm. Ngoài việc thưởng thức các món đặc sản của Hưng Yên, tới làng Nôm còn là cơ hội cho du khách tìm hiểu về văn hóa cũng như con người nơi đây. Qua các kiến trúc và các điểm đến thú vị mới lạ. Bước qua cánh cổng làng cũ kỹ, chợ Nôm là địa điểm mà bạn có được trải nghiệm về chợ quê Việt Nam ngày xưa hoàn hảo nhất. Chợ Nôm trước đây là khu chợ sầm uất nhất của vùng Văn Lâm. Khu chợ giản dị, không bê tông cốt thép như các chợ trung tâm thành phố.

Các dãy nhà trong chợ phủ gạch, ngói rêu. Những mặt hàng không nhiều nhưng rất tươi mới. Bên trong chợ, giữa tiếng cười nói rôm rả của người dân, bạn như cảm thấy yêu đời đến lạ.

Chùa Nôm- dấu ấn lịch sử

Một địa điểm hấp dẫn khách tại làng Nôm đó là chùa Nôm. Ngôi chùa còn có tên khác là Linh thông cổ tự. Theo nhiều tài liệu chữ Hán, chùa được xây dựng trên một đồi thông lớn, thời Hậu Lê. Tuy nhiên, qua phân tích các bức tượng đất nung trong chùa, thì nhiều nhà khảo cổ cho rằng ngôi chùa tồn tại khoảng ngàn năm rồi. Chùa Nôm có kiến trúc Á Đông đậm nét, điển hình của chùa cổ Việt Nam. Trong chùa lưu giữ hơn 100 pho tượng đất nung, điêu khắc tinh xảo. Ngôi chùa rất linh thiêng và được người dân làng Nôm trân quý.