1469 lượt xem

[Lạng Sơn] Đền Chầu Năm Suối Lân

Đền Chầu Năm Suối Lân

Đền Chầu Năm Suối Lân nằm ngay sát con đường quốc lộ 1A tuyến Hà Nội – Lạng Sơn. Đền Chầu Năm Suối Lân nằm khá gần cụm đền Quan Giám Sát và Đền Chầu Lục. Đền Chầu Năm cách đền Chầu Lục 4.5km, cách đền Quan Giám Sát 3.5km.

Đây là một ngôi đền nhỏ, nhưng rất khang trang. Đền chính thờ Chầu Năm Suối Lân. Nằm bên cạnh phía bên trái là cung thờ chính của Cô Năm Suối Lân.

Đền Chầu Năm Suối Lân
Đền Chầu Năm Suối Lân

Điều đặc sắc của ngôi đền này là trước công đền là một khu chợ dịch vụ sầm uất nổi tiếng mà không nơi nào có. Khu này chỉ chuyên bán các loại dao từ dao băm, chặt đến dao chuyên phát rừng; các loại thớt gỗ từ gỗ nghiến từ nhỏ đến to. Đây có thể được coi là món quà lưu niệm của Chầu và Cô với các thanh đồng, con nhang khi về đến nơi đây.

Một gian hàng bán thớt và dao ở cửa đền Chầu Năm Suối Lân
Một gian hàng bán thớt và dao ở cửa đền Chầu Năm Suối Lân

Ngoài ra, bạn còn có thể mua làm quà cho gia đình món vịt quay Lạng Sơn cả con thơm ngon nổi tiếng.

Vịt quay Lạng Sơn ở cổng Đền Chầu Năm Suối Lân
Vịt quay Lạng Sơn ở cổng Đền Chầu Năm Suối Lân

Cô Năm Suối Lân vốn là tiên nữ trên trời, theo lệnh cô giáng trần là người thiếu nữ dân tộc Nùng ở xứ Lạng. Cô Năm là thị nữ thân cận bên Chầu Năm Suối Lân. Vì thế, Cô Năm được phối thờ tại đền Chầu Năm là thế.

Ban thờ Chầu Năm Suối Lân
Ban thờ Chầu Năm Suối Lân

Cô Năm Suối Lân được coi là vị tiên cô trấn giữ cửa rừng Suối Lân. Dòng Suối Lân do Cô Năm cai quản bốn mùa trong xanh, nước thông về sông Hoá. Tương truyền, đây là dòng suối thiêng của cô, nước suối xanh mát bốn mùa không bao giờ cạn.

Cô Năm Suối Lân ít khi ngự đồng hơn Cô Sáu Lục Cung. Thường chỉ người nào có sát căn quả về cửa Cô hoặc khi về đền Suối Lân thì có thấy thỉnh bóng Cô Năm ngự đồng.

Tượng Chầu Năm Suối Lân
Tượng Chầu Năm Suối Lân

Cung thờ cô được đặt cạnh ngay đền chính của Đền Chầu Năm Suối Lân. Nơi đây, được coi là nơi thờ chính của Cô Năm.