66 lượt xem

Mù Cang Chải – Vẻ Đẹp Ngây Ngất vùng Tây Bắc

mù cang chải

Cách Hà Nội khoảng hơn 300km, Mù Cang Chải giờ đây đã không còn xa lạ với dân du lịch quốc tế. Quốc lộ 32 nối liền một dải lên tận miền Lai Châu xa xôi, cung đường cheo leo nằm uốn mình theo từng sườn núi thẳng đứng đưa bạn đi qua nhiều cảnh đẹp nơi vùng núi Tây Bắc.

mù cang chải

Hành trình di chuyển đến Mù Cang Chải

Vượt đèo Khế, rồi qua dốc Bồ Hòn là vào đến Tú Lệ. Tú Lệ thường là điểm dừng chân của hầu hết các đoàn du khách đi qua đây, bởi có nhiều món ăn ngon và lạ, nhiều chỗ để đi và chụp ảnh tự sướng.

Tú Lệ ngoài ra còn có suối nước nóng, từng chàng trai cô gái cùng ra suối tắm rửa, bỏ qua những gì thuộc về trần tục nhân gian, chỉ còn lại là tiếng róc rách rất nhỏ và tiếng trò chuyện tâm tình bên dòng suối. Từ dòng suối này, bao cô gái đã tìm được chàng trai chân ái của cuộc đời mình.

Những kẻ miền xuôi chúng tôi cũng thử bỏ hết mọi ý niệm bụi trần mà trầm mình

Tú Lệ cũng là nơi bắt đầu của ngọn đèo Khau Phạ hùng vĩ bao la. Cung đèo được mệnh danh là một trong tứ đại đỉnh đèo của đất nước ta, Khau Phạ có nghĩa là “sừng của trời.”

Người Mông đã dùng từ đó để miêu tả đèo Khau Phạ như chiếc sừng chọc lên trời cao, cũng nhằm chỉ mức độ hiểm trở của ngọn đèo. Cả cung đèo dài khoảng hơn 20km, thường quanh năm mây mù che phủ mù mịt, chỉ những ngày nắng đẹp thì đứng trên đèo mới nhìn rõ được hết thung lũng phía dưới sâu thẳm.

Ở phía dưới, thung lũng Cao Phạ mùa nước đổ trông như bức họa ai đó đang vẽ dở tay, từng chấm xanh chấm vàng trông lộn xộn. Chấm xanh là nương mạ ai đó đang cấy dở, chấm vàng là thửa ruộng đất khô đang chờ được đổ nước.

Cung đèo Khau Phạ đã dần bị chinh phục, dọc hai bên đường lên thị trấn Mù Cang Chải đều là ruộng lúa, ruộng bậc thang trải dài từ đỉnh núi xuống tận khe suối.

Từng lớp, từng lớp ruộng nối nhau chạy quanh khắp khe núi, chấm phá thêm là những căn nhà nhỏ nằm lọt thỏm giữa những đám mạ xanh non đang cấy dở. Con đường nhỏ vắt mình như ruybăng ai khéo thả xuống giữa trời.

La Pán Tẩn như một điểm cao giữa bốn bề là ruộng, vì thế đứng từ đấy dõi mắt ra bốn phía đều thấy ruộng, xa hơn nữa là những cánh rừng nguyên sinh còn sót lại.

Được ví như vân tay của trời, ruộng bậc thang Mù Cang Chải là một công trình kiến trúc nghệ thuật mang đầy tính sáng tạo từ đôi bàn tay khéo léo của đồng bào Mông sinh sống trên mảnh đất này.

Những thửa ruộng trải dài như những cung đàn, nốt nhạc, đan khắp các sườn núi. Thời điểm ngắm ruộng bậc thang lý tưởng nhất là từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 10 là khi mùa lúa chín.

Lúc này trên các sườn núi, triền đồi, các ruộng lúa xanh đã bắt đầu ngả vàng. Những bông lúa trĩu hạt trổ đầy, uốn câu và những thửa ruộng bậc thang được nhuộm vàng, từng bậc ruộng nối tiếp nhau đổ từ trên cao xuống như vô tận, tạo nên một bức tranh vô cùng ấn tượng và đặc sắc.

Vẻ đẹp ngây ngất muôn màu của Mù Cang Chải

Đây cũng chính là một trong những khoảnh khắc tuyệt đẹp nhất để du khách đến với Mù Cang Chải.

Lẫn giữa màu vàng của lúa là màu của váy áo, cô gái người Mông váy sặc sỡ đang khom mình gặt lúa, cô gái Thái với tà áo trắng tinh khôi đang đập lúa cùng những chàng trai.

Bức tranh mùa gặt của miền núi luôn đầy màu sắc như thế. Từ xa xưa cho tới tận bây giờ, dường như vẫn không có gì thay đổi.

Hầu hết mọi người đều đến xứ Mù vào mùa lúa chín đẹp nhất (tháng 10), từng thửa ruộng bậc thang vàng rộm làm cho cả vùng núi bừng lên màu của sự no ấm. Kiệt tác của bà con dân tộc ở đây cứ đến dịp ấy là lại phơi bày hết ngoài thiên nhiên khiến những người lữ khách đi qua phải giật mình thoảng thốt.

Nhưng ít ai biết rằng còn một khoảng thời gian khác nữa – tháng Tư và tháng Năm, mùa của những con nước đổ ải đầy rẫy…

Lúa vùng này mỗi năm chỉ có một vụ, thường thu hoạch vào tháng 10, thu hoạch xong thì để mặc ruộng với trời đất.

Đến chừng tháng Hai, khi có những cơn mưa xuân trút xuống ồ ạt cũng là lúc bắt đầu có nước. Hình thái ruộng bậc thang giúp cho việc hứng và giữ nước được tối đa và hiệu quả nhất.

Từng nguồn nước ít ỏi được chảy từ ruộng cao nhất, tràn qua bờ xuống vùng trũng hơn, cứ thế cho đến thửa ruộng thấp nhất giáp với lòng suối.

Cả 3 tháng ròng từ tầm tháng Hai đến tháng Năm là lúc ruộng chờ nước, nước vào thì bắt đầu cày bừa rồi gieo mạ và cấy. Chính vì thế, tháng 4-5 cũng là khoảng thời gian cấy chính cho vụ lúa chín tháng 10.

Có lúc cả mặt ruộng như mặt gương soi bóng bầu trời bao la xanh ngắt, cũng có lúc cả đám mạ non xanh mơn mởn giữa vùng đất vàng nâu đục ngầu, dăm ba cô gái Mông váy áo sặc sỡ đang khom người cấy, những chàng trai Mông đang đi cày, đang bừa.

Lũ trẻ con cũng tung tăng theo chân bố mẹ, đứa ngồi trên bờ để trông em, đứa lớn thì vận chuyển mạ phụ bố mẹ, đứa lại đang vắt vẻo trên cây gạo giữa thung lũng hái những bông hoa rực đỏ cuối mùa báo hiệu cho thời tiết dần hết lạnh.

Màu vàng của đất chưa cấy, màu trắng loang loáng của nước đã đổ, màu xanh của nương mạ, màu đỏ của những bông hoa gạo, màu bàng bạc của dòng suối chảy vắt qua giữa thung lũng cùng vô số màu sắc từ những chiếc váy áo, từ cuộc sống lao động hăng say đã làm nên những mùa xuân miền núi vô vàn màu sắc.

Huyện Mù Cang Chải có khoảng trên 61.000 dân sinh sống, trong đó 91% đều là dân tộc Mông, còn lại là dân tộc Thái và Kinh, số ít các dân tộc khác.

Sự đa dạng về dân tộc cũng tạo nên cho Mù Cang Chải có một nền văn hóa phong phú và là sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc trong toàn huyện.

Bằng sự sáng tạo thông minh, đôi bàn tay cần cù, chăm chỉ, cùng sức mạnh tập thể, những người dân vùng Tây Bắc đã tạo nên hệ thống ruộng bậc thang độc đáo và kỳ vĩ.

Không chỉ giúp nhân dân có cuộc sống ổn định, đẩy lui đói nghèo mà sự hòa quyện giữa vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang cùng nét văn hóa bản địa độc đáo còn giúp Mù Cang Chải trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn.

Năm 2007, ruộng bậc thang ở 3 xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình và Chế Cu Nha – thiên đường ruộng bậc thang Việt Nam – đã được Nhà nước công nhận Danh thắng quốc gia.

Không chỉ vậy, Mù Cang Chải còn được bầu chọn vào top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới./.