885 lượt xem

[Phú Thọ] Đền Đá Thờ

Đền Đá Thờ

Đền Đá Thờ thuộc địa phận khu Bến Sơn, thị trấn Yên Lập. Từ lâu người ta vẫn nhắc tới địa danh dốc Đá Thờ vì nơi đây có địa hình khá hiểm trở. Phía trên là núi đá cao sừng sững, phía dưới là vực sâu, suối ngàn tiếp nối những đỉnh núi cao ngất. Giờ có đường nhựa chạy qua nhưng địa hình và cảnh vật hai bên đường vẫn giữ được những nét hùng vĩ và hoang sơ vốn có.

Đền Đá Thờ
Đền Đá Thờ

Ngôi đền Đá Thờ tọa lạc ở địa thế chênh vênh hiếm có. Giữa vách núi đá dựng thẳng đứng, có một đường bằng đá bậc đưa lối lên phía trên cùng của vách đá với một khoảng đất bằng phẳng. Đó là nơi tọa lạc của ngôi đền.

Nhìn từ xa, toàn cảnh giống như bức tranh thủy mặc xưa bởi đền tựa lưng vào núi đá với ngút ngàn màu xanh của rừng và phía trước mặt là dòng suối Đá Thờ cuộn chảy. Thật đúng là khung cảnh “sơn thủy hữu tình” nơi non ngàn xa thẳm.

Toàn cảnh dốc Đá Thờ
Toàn cảnh dốc Đá Thờ

Theo lời kể của thủ nhang Trần Thị Nhị (65 tuổi) thì đền Đá Thờ có từ lâu lắm rồi, có lẽ trong vùng không ai có thể xác định được niên đại của ngôi đền. Chỉ biết rằng tích của ngôi đền được truyền tụng từ xa xưa rằng trước đây có một người đàn bà từ phương xa, đến dốc Đá Thờ thì mất ở đó. Sau khi mất, linh hồn bà ẩn tại dốc Đá Thờ và linh ứng giúp cho nhiều người dân gặp nạn quanh vùng.

Biết được sự linh thiêng của bà, nhân dân quanh vùng Đá Thờ đã lập miếu nhỏ bên dốc núi thờ bà và gọi là đền Cô Nàng, sau này gọi là đền Cô Bốn. Từ đó, ngôi đền và nhân vật Cô Bốn gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu nơi sơn ngàn.

Bên trong đền Đá Thờ
Bên trong đền Đá Thờ

Ngày nay, ngôi đền được xây dựng khang trang và tọa lạc ở vị trí ban đầu. Đền chính có ba cung là cung Cô nàng, cung chúa Bà và cung Cậu. Phía trên, qua những lối bậc đá với những tảng đá nhiều dáng vẻ là động Sơn Trang và tượng Quan Thế Âm Bồ Tát.

Qua những bậc đá uốn lượn, ngôi đền như thoát hẳn với cảnh bụi trần, ẩn hiện trong những tán cổ thụ xanh tốt như giữa một cảnh thần tiên hoa trái quanh năm đua nở, mây núi bồng bềnh, tiếng suối tựa đàn ca.

Cảnh sắc trước đền Đá Thờ
Cảnh sắc trước đền Đá Thờ

Về dâng hương chiêm bái đền Đá Thờ, ai cũng được ngắm nhìn những bức ảnh chụp lại hình rắn. Đó chính là những hình ảnh được nhà đền chụp lại mỗi khi có sự kiện rắn về đền. Đó là những câu chuyện li kì nhuốm màu linh thiêng được thủ nhang Trần Thị Nhị và những người hương hỏa cho ngôi đền kể cho chúng tôi nghe.

Tại lễ yên vị tượng Phật Bồ Tát vào ngày 12/7 năm Mậu Tý xuất hiện “ông rắn” về đền, trườn lên bệ tượng Phật và quấn xung quanh ngai trong một hồi khá lâu. Vào ngày rước tượng cô Bốn, rắn trở về và cuốn vòng quanh cuộn tóc của Cô ở phía sau. Vào ngày nhà đền hoàn thành động Sơn Trang có tới ba “ông rắn” về bò lên động. Vào ngày 25/5/2012, đền tổ chức tiệc ông Tuần Chanh thì lại xuất hiện rắn trở về và tắm hồi lâu tại giếng đá nhỏ phía trên đền. Không chỉ vậy, vào lễ rước tượng “ông hổ” về thì rắn cũng xuất hiện ngay tức khắc.

Đền Đá Thờ - Phú Thọ
Đền Đá Thờ – Phú Thọ

Vẫn biết ở nơi sơn thẳm suối ngàn này, rắn sẽ có nhiều nhưng sự xuất hiện trùng hợp với những sự kiện của ngôi đền càng tô đậm thêm vẻ huyền bí và linh thiêng của vùng đất nơi đây.