816 lượt xem

[Quảng Bình] Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh (nằm tại khu di tích Hoành Sơn Quan) không chỉ là nơi linh thiêng trong cõi tín ngưỡng của người dân địa phương và du khách thập phương, đây còn là “điểm cực nam” xa nhất trong nét văn hóa thờ Mẫu của người dân Việt Nam.

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh nằm dưới chân Đèo Ngang
Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh nằm dưới chân Đèo Ngang

Di tích Hoành Sơn Quan nằm ở khu vực Đèo Ngang, biển Vũng Chùa, tỉnh Quảng Bình, là nơi từng được Bà Huyện Thanh Quan miêu tả rằng: “Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà/Cỏ cây chen lá đá chen hoa/Lom khom dưới núi tiều vài chú/Lác đác bên sông chợ mấy nhà”.

Một nơi cảnh đẹp và cô liêu, thanh tịnh đến nao lòng ấy cũng là nơi ngự thiền của nữ Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa. Miếu Bà vẫn được người dân hương khói, phụng thờ  và là nơi nhiều người tìm về cõi linh thiêng của người dân.

Lối vào đền
Lối vào đền

Dòng người đổ về Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa những ngày đầu  năm mới đông hơn những ngày bình thường. Họ đến đây để cầu bình an và một năm mới vạn sự như ý.

Thánh Mẫu ngự tại núi đèo Ngang và cũng là “điểm cực nam” trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt đã đồng hành cùng sự phát triển của vùng đất Quảng Bình hàng thế kỷ.

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh
Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Tương truyền rằng, khi hóa thân thành một cô gái xinh đẹp vân du theo bờ biển đến vùng đất Đèo Ngang, Liễu Hạnh công chúa đã chọn nơi đây để mở một quán nước nhỏ giúp người dân hiền lành ở vùng đất biên ải trừ diệt gian tà, phục thiện an dân. Vì ngưỡng mộ tài đức của công chúa mà người dân đã lập đền thờ tại Sở Quán để tưởng nhớ bà.

Hàng năm, vào ngày 3/3 âm lịch, tạị đình làng Vĩnh Sơn (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) vẫn diễn ra lễ rước Thánh Bà cùng nhiều hoạt động văn hóa gắn liền với tâm linh thờ Mẫu độc đáo của người Việt.

Điện thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh
Điện thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Đình làng Vĩnh Sơn được xây dựng để thờ các vị thành hoàng làng nhiều vị quan viên, chức sắc hoàng tộc và cũng là nơi thờ bài sắc của Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa.

Cứ mỗi năm, người Vĩnh Sơn lại mở hội để tạ ơn các vị Thần và nghi lễ rước Thánh Bà.