142 lượt xem

Sông Cà Ty – Nét đẹp nên thơ giữa lòng Phan Thiết

Dòng sông vốn có tên là Mường Mán, về sau mới được gọi là sông Cà Ty. Cho đến nay, không ai biết được chính xác cái tên này bắt nguồn từ đâu. Trong lòng người dân Bình Thuận, dòng sông ấy lại là áng tóc trữ tình, chứa đựng cả kho tàng ký ức và giá trị.

Sông Cà Ty bắt nguồn từ đâu

Sông Cà Ty bắt nguồn từ một mạng sông suối phức tạp với nhiều tên gọi, ở vùng núi các xã Mỹ Thạnh, Hàm Cần, Hàm Thạnh huyện Hàm Thuận Nam. Các dòng nguồn chảy uốn cong, từ hướng nam sau chuyển hướng đông. Dòng sông với chiều dài lên đến 65km chảy qua lòng thành phố tạo nên những cảnh đẹp bình yên giữa lòng thành phố nhộn nhịp.

Sông Cà Ty là sự giao thoa của 2 dòng sông chính là sông Ta Da và sông Móng, chảy theo hướng đông và hợp lưu ở phía đông xã Hàm Thạnh mà thành. Dòng sông chảy qua xã Mương Mán huyện Hàm Thuận Nam, đổi hướng đông nam chảy qua trung tâm thành phố Phan Thiết và đổ ra cửa biển Cồn Chà. Khi chảy qua thành phố Phan Thiết sông tiếp nhận nước từ sông Cái chảy từ các xã Hàm Minh, Hàm Cường về.

Nguồn gốc tên gọi “Sông Cà Ty”

Trước đây dòng sông có tên là Mường Mán, về sau được người dân gọi thành sông Cà Ty. Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh cái tên này, nhưng không một ai biết được chính xác cái tên này có bắt nguồn từ đâu. Có một số người cho rằng vì lưu lượng nước chảy qua một con sông là nước ngọt, nhưng nước chảy qua sông Cà Ty là nước lợ, đôi khi là nước mặn, rất lâu từ khi người Việt tới đây sinh sống đã nhận ra điều kỳ lạ này, chính vì vậy mà họ hay nói “kỳ ta, kỳ ta” từ đó lâu dần đọc trại thành “Cà Ty” như bây giờ.

Thuyền của ngư dân thường xuyên neo đậu trên sông Cà Ty

Có giả định khác cho rằng địa danh này bắt nguồn với từ “Cà”, là một từ phổ biến trong tiếng Việt, tiếng Chăm và tiếng của nhiều dân tộc khác nên được người dân nơi đây đặt thành tên dòng sông. Ở Ninh Thuận và Bình Thuận cũng có rất nhiều đại danh có chữ cà như Cà Ná, Cà Đú,… Đất Mũi có hẳn một tỉnh Cà Mau.

Sông Cà Ty vào mùa khô vẫn luôn đầy nước

Sông Cà Ty như một bản tình ca dịu dàng, trầm lắng , gắn bó biết bao kỉ niệm đối với người dân nơi đây. Trải qua thời gian, con sông giờ đây đã trở thành một trong những địa điểm thu hút đông đảo du khách mỗi khi đến với mảnh đất Phan Thiết bởi sự trong lành và vẻ đẹp thơ mộng của nó.

Hoạt động sinh hoạt của người dân trên sông Cà Ty

Khoác trên mình một nét đẹp rất riêng, sông Cà Ty được ví như một điểm nhấn nằm chính giữa lòng thành phố xa hoa, tấp nập này. Ngày nay, dòng sông đã có nhiều sự thay đổi mới, bằng việc xây dựng bờ kè hai bên dòng sông thay thế hình ảnh những chiếc nhà chồ tạm bợ của ngư dân, sự thay đổi này làm cho dòng sông rộng hơn. Khi đứng bên tượng đài Trần Hưng Đạo có thể nhìn thấy được một khung cảnh sinh động, nhộn nhịp của 2 bên bờ kè.

Sông Cà Ty khoác lên mình một chiếc áo mới

Khi đến với dòng sông Cà Ty, du khách sẽ được đắm mình trong bầu không gian đậm chất Phan Thiết, cảm nhận được một cái gì đó rất yên bình, nhẹ nhàng và sâu lắng như cách mà chính dòng sông đang chảy . Con sông ấy luôn mang lại cảm giác thoáng đãng, mát mẻ cho bất cứ ai đến đây, màu xanh của nước hòa lẫn với sắc xanh của mây trời tạo nên một bức tranh vô cùng xinh đẹp.

Ở Bình Thuận có tất cá 7 dòng sông chính, chúng đều mang trên mình nhiều đặc điểm chung như: nhỏ hẹp, độ dốc cao, mùa mưa đầy ắp nước, mùa nắng thì cạn nước, thậm chí khô cằn, nhưng mỗi dòng lại mang một nét riêng. Sông Cà Ty cũng thế, nó mang trên mình một nét riêng biệt lớn và được mệnh danh là dòng sông thủy triều. Mùa nắng, khi nhiều con sông đã cạn kiệt, không đủ sức đổ về cửa biển, thế mà Cà Ty vẫn có nước quanh năm.

Nhìn từ trên xuống, mặt sông thông thoáng, đáy sông luôn ngập nước, không tồn đọng rác thải kể cả khi thủy triều xuống thấp. Nếu bạn có dịp đến đây, hãy thử đi bộ trên con đường dọc bờ sông vào mỗi sớm mai, bạn có thể tận hưởng một cách đậm nét cái không khí rất đậm chất Phan Thiết mà không đâu có được.

Sông Cà Ty lúc về đêm

Về đêm, khi thành phố lên đèn với nhiều màu sắc sặc sỡ thì sông Cà Ty vẫn cứ êm đềm trôi và lặng lẽ soi bóng những ánh đèn lấp của thành phố. Từ bất cứ góc độ nào, dòng sông ấy cũng làm mê đắm lòng người bất kể trên cầu, bờ kè hay bất cứ đoạn đường nào mà dòng sông chảy qua.

Sông Cà Ty chứng nhân của lịch sử

Đối với người dân nơi đây, sông Cà Ty được xem như một minh chứng lịch sử sống cho sự hình thành và phát triển của thành phố Phan Thiết. Nơi bến sông này đã chứng kiến biết bao sự đổi thay qua 300 năm lịch sử, từ cảnh vật cho đến cuộc sống của con người. Dòng sông chứng kiến biết bao sự đổi thay của thế cuộc, của biết bao cuộc đời con người nơi đây.

Vẻ đẹp Sông Cà Ty ngày xưa

Trong lòng người dân Phan Thiết, dòng sông từ bao đời này gắn bó với họ cùng những nốt thăng trầm của cuộc đời, là nơi che chở cuộc sống của nhiều con người. Dòng sông còn mang trong đó những nét đẹp văn hóa đặc trưng của địa phương với các hoạt động thả hoa đăng, lễ hội Nghinh Ông, đua thuyền,…..

Lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty

Sông Cà Ty vẫn thế, vẫn mang trên mình nét đẹp nhẹ nhàng mà sâu lắng. Nếu có dịp đặt chân đến với mảnh đất Phan Thiết, hãy ghé đến nơi đây và tự mình cảm nhận thật rõ cái cảm giác thanh bình đặc trưng ấy nhé!