57 lượt xem

Sự tích ly kỳ của ” Suối Tiên Bản Hốc ”

Bản Hốc cách Hà Nội khoảng 200km, Bản Hốc nằm ngay trung tâm của huyện Văn Chấn. Với hơn 80% là dân tộc Thái, sống chủ yếu bằng công việc làm nông. Nơi đây còn lưu giữ khá nguyên vẹn những nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Thái.

bản hốc

Bản Hốc có gì ?

Đến với Bản Hốc ngoài được khám phá trải nghiệm những nét thú vị, đặc sắc của văn hoá dân tộc Thái với những ngôi nhà sàn truyền thống vô cùng lạ mắt, tìm hiểu những nghề thủ công hay thưởng thức những ly rượu men lá thơm ngậy, rượu cần cùng với điệu xoè say đắm lòng người đã đi vào câu thơ, lời hát. bạn còn được ngâm mình trong suối khoáng nóng tự nhiên quanh năm có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ hoặc thử sức với những dãy núi đá vôi, tham gia đốt lửa trại….và ngâm mình trong dòng suối Tiên.

Suối Tiên Bản Hốc

Dòng suối này có tên là suối Nhì, bắt nguồn từ Thác Hoa mãi tận Tà Xi Láng của huyện Trạm Tấu đổ xuống, đi qua đèo cao thung sâu mang đầy khí trời, hơi gió nên quanh năm mát mẻ. Dòng Nhì chảy qua bản Hốc xã Sơn Thịnh sinh nguồn nước nóng. Không ai nhớ suối Nhì đã có từ bao giờ, chỉ biết rằng giai thoại về sự tích suối nước nóng bản Hốc cho đến giờ vẫn còn được người già trong vùng truyền kể.

Chuyện kể rằng thuở xưa, Ma Long Vương vốn là một con thuồng luồng của đất mường Bảnh, bản tính nóng nảy. Biết ngòi Nhì đoạn chảy qua bản Hốc lắm cá, nhiều tôm nên nảy sinh lòng tham muốn chiếm giữ. Sau mấy ngày giao tranh dữ dội với Ma Long Vương ngòi Nhì, Ma Long Vương mường Bảnh thua trận, không kịp chạy về phải lặn sâu dưới đáy nước để trốn biệt. Kể từ đó, suối Nhì chảy qua bản Hốc nước nóng rát, sủi tăm sùng sục cả ngày đêm. Người ta bảo rằng, đó là hơi thở của kẻ bại trận. Thực hư truyền tích này khiến cho suối nước nóng bản Hốc mang đậm màu sắc huyền hoặc, thần bí, cuốn hút du khách thập phương.

Quả thật, khắp miền Tây Bắc kỳ vĩ và thơ mộng, nhiều bản làng của người Thái có thể trở thành nơi tham quan và phát triển du lịch văn hoá cộng đồng, song hiếm có nơi nào được thiên nhiên ưu ái cho nguồn nước suối khoáng nóng và những bản làng trù phú đẹp như ở bản Hốc. Với nhiệt độ trung bình đạt từ 50 đến 60 độ C, qua phân tích các mẫu nước suối nóng này cho thấy đều có độ khoáng hoà tan cao, tốt cho dưỡng sinh và trị các bệnh ngoài da.

Xuân này về bản Hốc, về với truyền tích xưa của một vùng đất đẹp, du khách chẳng những tìm được cho mình những giây phút thư thái trong bồn nước khoáng nóng, hay những bãi “tắm tiên” thơ mộng mà còn được tận hưởng cảnh đẹp kỳ vĩ của núi rừng Tây Bắc. Để rồi say mềm cùng các em gái Thái trong chén rượu ngô thơm nồng, trong điệu Khắp, điệu Xoè xao xuyến cả lòng người; được mời nghỉ lại trong ngôi nhà sàn, cùng thưởng thức những món ăn dân dã của người dân Thái hiếu khách… Chỉ chừng ấy thôi cũng đủ để lại cho bạn, cho tôi ấn tượng về nét hoang sơ một thuở của suối khoáng nóng bản Hốc.

Ngoài ra các bạn cũng có thể di chuyển tham quan những địa điểm nổi tiếng gần Bản Hốc như Mù Cang Chải … Sẽ là 1 hành trình vô cùng thú vị chờ đón bạn đó.