128 lượt xem

Sự từ bi cứu khổ của Bồ Tát Quán Thế Âm

Bồ Tát Quán Thế Âm là danh hiệu quen thuộc mà người theo Đạo Phật chắc chắn đều biết. Ngài là hiện thân của sự từ bi, cứu khổ, cứu nạn.
Giữa cuộc đời rối ren, nhân sinh làm sao tránh khỏi những lúc bị bất an khổ não, làm sao biết trước những nạn tai sẽ ập đến bất cứ lúc nào để có thể chuẩn bị đón nhận. Trước nghiệp quả khổ đau, chúng sinh đã vẫy vùng để trốn tránh nhưng lại càng thêm lún sâu vào lầm lỗi, nghiệp chồng thêm nghiệp, rồi cuối cùng nhận lấy vẫn lại là đau khổ. Thế nhưng, luôn có cách để tìm thấy một niềm bình an dịu hiền giữa muôn vàn nỗi sợ hãi đang giăng bủa. Đó là lắng tâm lại, thiết tha sám hối và thành tâm niệm danh hiệu của Bồ Tát Quán Thế Âm thì sẽ luôn được Ngài ở bên gia hộ.
“Nam Mô Đại Từ Đại Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát.”
Lời nguyện cầu đã in sâu đậm trong tâm khảm của người con Phật, lời nguyện cầu linh thiêng che chở và dẫn lối cho chúng sinh vững vàng bước đi trên đường đời đầy chông gai bất trắc, lời nguyện cầu đã trở thành niềm tin thân thuộc nối đời của biết bao thế hệ người dân.
Những câu chuyện kể về sự linh ứng của Bồ Tát Quán Thế Âm được truyền tụng khắp mọi nơi, vô cùng màu nhiệm. Khi chúng sinh lâm hiểm nạn, Ngài mở cho lối thoát. Khi bệnh tật nan y, Ngài đưa thuốc chữa lành. Khi bế tắc khó khăn, Ngài chỉ bảo gây tạo phúc huệ để vượt qua. Ngài khuyên răn rộng khắp, phổ biến thị hiện, giúp kẻ mang nghiệp xấu có cơ hội sửa sai hối lỗi, giúp người có mơ ước cao thượng được viên thành chí nguyện.
Sự linh ứng của Bồ Tát Quán Thế Âm là vi diệu không thể nghĩ bàn bởi hạnh nguyện của Ngài trong vô lượng kiếp là luôn lắng nghe tiếng kêu cầu của chúng sinh để mà cứu độ. Ngài lắng nghe bằng tâm đại từ đại bi, một nội tâm tịch lặng bao la, chan rải khắp đất trời nên có thể cảm ứng với những nỗi khổ đau thẳm sâu trong tâm hồn của chúng sinh. Dù là rừng sâu núi thẳm, dù là sa mạc hoang vu, dù là biển khơi trập trùng sóng cả, Đức Bồ Tát lúc nào cũng ở bên cạnh chúng sinh chưa bao giờ xa cách. Như người mẹ hiền từ, Ngài dõi mắt theo bảo vệ đàn con thơ dại, rồi dịu dàng chỉ dạy từ khi mới chập chững cho đến khi các con đã khôn lớn trưởng thành.
Nếu lòng từ bi của Bồ Tát lớn lao không bờ không bến, thì trí tuệ của Ngài lại càng sâu sắc, tinh tế đến tột cùng. Trong sự hóa độ, đôi khi Ngài cũng hiện thân trực tiếp nhưng chỉ với những trường hợp cấp thiết, còn thường thì Bồ Tát Quán Thế Âm sẽ bí mật tác động để chúng sinh biết giúp đỡ lẫn nhau, cho người có lòng gặp được người cần giúp. Nhờ vậy, chúng sinh sẽ vừa tăng trưởng phước đức lại vừa kết được duyên lành. Ngài thị hiện bằng muôn nghìn phương cách nhưng kín đáo chẳng ai hay, có khi bằng những điều rất đỗi bình thường giản dị. Một chiếc xe chạy lạc vô tình giúp được người lữ khách bị lỡ chuyến trong đêm, khúc gỗ trôi trên sông tình cờ dạt vào tầm với của kẻ đang đuối nước, câu nói hồn nhiên của chú bé bỗng bất ngờ khiến người lớn bừng tỉnh… Tất cả đều có thể là sự thị hiện nhiệm màu của Bồ Tát.
Thế nhưng, khó khăn nhất chính là cứu độ chúng sinh lúc phải đối diện với định nghiệp. Trước sức mạnh của nghiệp quả, dù người giàu sang hay kẻ nghèo khó cũng đều thấy mình trở nên bé nhỏ yếu ớt. Chúng sinh như con thuyền lênh đênh giữa khơi xa ầm ầm dậy sóng, cố thoát ra nhưng nơi đâu cũng là mờ mịt, bốn bề giông bão bủa giăng. Sự sợ hãi tuyệt vọng biến nỗi khổ đau trở thành cùng cực. Khi đó, chỉ một vị Bồ Tát với đại hùng lực bởi công đức tràn ngập trong vô lượng kiếp mới có thể cứu giúp. Đó chính là hạnh nguyện của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm. Bởi vậy, Ngài còn được tôn xưng là bậc Vô Úy Thí, tức là vị Bồ Tát xóa tan đi mọi nỗi sợ hãi, đem đến niềm bình an trong tâm hồn của chúng sinh.
Sự cứu độ của chư Bồ Tát Quán Thế Âm vô cùng linh diệu nhưng đều không vượt ngoài luật Nhân quả. Một người trong cuộc sống biết đạo lý, tích được phúc đức nhưng quả báo lành chưa kịp đến mà định nghiệp quá khứ đã ập về, nếu khi đó niệm danh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm, Ngài sẽ lấy phước của người đó để cứu chính họ. Hoặc khi người đó chưa gây tạo được công đức nhiều, nhưng có niềm tôn kính Đức Phật, tin hiểu Nhân quả thì lúc gặp nạn tai niệm Bồ Tát Quán Thế Âm sẽ vẫn được Ngài cảm ứng. Bồ Tát lấy phước của mình mà che chở chúng sinh lúc cấp thời, tạo thành ơn nghĩa sâu dày. Sau này, người đó sẽ sống cống hiến hi sinh cả cuộc đời để làm lợi ích cho tha nhân.
Cứ như vậy, những câu chuyện vi diệu về Ngài được truyền tụng khắp nơi, tạo thành một niềm tin tuyệt đối về sự nhiệm màu thiêng liêng của Phật Pháp. Bồ Tát đã thống nhiếp tất cả chúng sinh trong lòng từ bi mênh mông của Ngài.