479 lượt xem

[Thái Nguyên] Đền Thượng Cầu Muối

[Thái Nguyên] Đền Thượng Cầu Muối

Đền Thượng thờ Mẫu Thượng Ngàn cách Đền Công Đồng 300m về phía Tây Bắc. Đền tọa lạc trên một quả đồi cao chừng trên 100m so với mặt bằng xung quanh, trông xa như hình một con voi phủ phục. Kiến trúc Đền Thượng theo kiểu chữ Đinh (J) (nhân dân thường gọi là chuôi vồ).

Đường lên Đền Thượng
Đường lên Đền Thượng

Đền Thượng được tôn tạo lại năm 1999. Mái Đền lợp ngói, tường hồi bít đốc. Tiền bái ba gian dài 7m, rộng 4m, diện tích 28. Hậu cung dài 5m, rộng 3m, diện tích 15.

Hương án thờ tượng của Chúa Thượng Ngàn, phía sau tượng Chúa Thượng Ngàn là Tam Tòa Thánh Mẫu.
Hương án thờ tượng của Chúa Thượng Ngàn, phía sau tượng Chúa Thượng Ngàn là Tam Tòa Thánh Mẫu.
Bản thờ ngũ vị tôn ông - hậu cung đền Thượng
Bản thờ ngũ vị tôn ông – hậu cung đền Thượng
Cung thờ Tứ Phủ Thánh Cậu - Đền Thượng
Cung thờ Tứ Phủ Thánh Cậu – Đền Thượng

Đình – đền – chùa Cầu Muối được khởi dựng từ thời Hậu Lê. Nơi đây không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hoá của nhân dân trong làng mà còn là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Đến nay Cụm di tích này còn lưu giữ được nhiều hiện vật gốc có giá trị nghệ thuật và niên đại cổ xưa như: Chiêng núm đồng, chuông nhí đồng, giá văn tế, nhang án, ngai thờ, cối đá, 5 bát hương gốm cổ, 23 pho tượng và cây hương đá được lập năm 1719,…

Trước đây, Cụm di tích này chỉ mở cửa đón nhân dân địa phương đến làm lễ vào ngày Sóc, ngày Vọng – tức ngày mùng một, ngày rằm theo lịch trăng hàng tháng. Nhưng 3 năm trở lại đây theo nguyện vọng của người dân trong vùng và du khách thập phương, đình – đền – chùa Cầu Muối mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần và lễ hội diễn ra trong cả tháng Giêng; trong đó ngày hội chính vào mùng 6 Tết.