581 lượt xem

[Thanh Hóa] Đền Đồng Cổ

Ðền Ðồng Cổ thuộc thôn Ðan Nê, xã Yên Thọ, huyện Yên Ðịnh, cách thành phố Thanh Hóa 40km về phía Tây Bắc, là một trong những di tích nổi tiếng của xứ Thanh, nơi vừa có phong cảnh hữu tình, vừa có những huyền thoại gắn với nhiều giai đoạn trong lịch sử đất nước.

Thuở xưa, đường bộ còn xa xôi cách trở, đường sông là phương thức đi lại chủ yếu, ngôi đền nằm bên bờ hữu sông Mã này trở thành điểm dừng chân của nhiều tao nhân mặc khách trên đường thiên lý. Có lẽ, nhờ thế mà danh tiếng của ngôi đền càng bay xa thêm với những câu chuyện hư hư thực thực.

Đền Đồng Cổ - Thanh Hóa nhìn từ trên cao
Đền Đồng Cổ – Thanh Hóa nhìn từ trên cao

Tương truyền, có một vị vua khi đi đánh giặc qua đây có nghỉ lại một đêm trên bến Trường Châu ở khúc sông Mã gần đền. Trong giấc chiêm bao, vua được một vị thần xưng là Ðồng Cổ báo mộng bày cách dẹp giặc loạn. Khi vua tỉnh giấc còn nghe vang vọng tiếng chuông đồng vọng từ ngôi đền dưới chân ba ngọn núi.

 

Theo những người cao tuổi trong làng Ðan Nê, đền Ðồng Cổ từng có 38 gian, bề thế tựa lưng vào Tam Thái Sơn. Quanh đền cây cối sum suê, rậm rạp, có nhiều cây to đến nỗi “ngẩng đầu nhìn, rơi cả mũ”. Trải qua thời gian, những di tích nguyên gốc còn lại đến nay, ngoài hai tấm bia, chỉ còn chiếc miếu nhỏ lưng chừng đỉnh núi Xuân và chiếc cổng Nghinh môn nằm ở phía tây ngôi đền. Nghinh môn gồm 3 tầng, 8 mái, mang phong cách kiến trúc thế kỷ XV thời Lê, cao 9m, rộng 3m, được ghép bằng những khối đá vuông vức, không dùng vữa, cuốn thành vòm tò vò.

Theo những bậc đá lên đến ngôi miếu cổ trên núi Xuân, bạn có thể thu vào tầm mắt phong cảnh thật tuyệt vời của dòng sông Mã. Giữa đôi bờ bạt ngàn những ruộng ngô xanh mướt đang phất cờ, dòng sông mùa khô mang mầu ngọc bích hiền hòa trôi. Xa xa, phía bên kia sông là dáng hình thành Nhà Hồ ẩn hiện trong sương mù mùa đông mờ ảo.

Ngày 14/3 (âm lịch) là thời điểm bắt đầu lễ hội đền Đồng Cổ. Từ sáng sớm tinh mơ, du khách và bà con trong làng đã tấp nập đến lễ. Mâm lễ gồm có mâm xôi, con gà, thủ lợn luộc, hoa quả…và đặc sản quê hương mình dâng lên thần Đồng Cổ mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, một năm sản xuất bình an. Sáng ngày 15, các chức sắc trang phục chỉnh tề cùng với đội tế tiến hành rước Thần từ đình Phúc về đền Đồng Cổ, hòa mình trong tiếng cồng chiêng cùng với âm hưởng của bản nhạc Lưu Thủy Trường. Độc đáo và cuốn hút người xem nhất là tiết mục bơi thuyền. Khi đoàn rước vào đến hồ Bán Nguyệt thì có hai chiếc thuyền Rồng đậu sẵn ở góc hồ bắt đầu xuất hiện xung quanh hồ. Trên thuyền có từ 4 đến 5 người vừa đi vừa hát dân ca quan họ đôi lúc lại ghé vào bờ cầm khay trầu mời những dòng người xơi trầu. Xen lẫn trong lễ hội, còn có các trò chơi dân gian như chọi gà, chơi cờ, cầu lông…Có lẽ thu hút đông đảo du khách cũng như dân làng nhất phải kể đến trò chơi cờ tướng. Người chơi thì thể hiện tài chơi cờ của mình, đông đảo người xem đứng im lặng theo dõi, mỗi khi có cờ hay thì tiếng trầm trồ của người cổ vũ râm ran. Người thắng cuộc cũng nhận được một tràng vỗ tay hoà lẫn với tiếng hò reo, cổ vũ của người dân rất náo nhiệt.