• Trang chủ
  • Miền Bắc
  • Thông tin Khu di tích Chùa Hương mở cửa sớm từ ngày 11/2 là không chính xác
269 lượt xem

Thông tin Khu di tích Chùa Hương mở cửa sớm từ ngày 11/2 là không chính xác

Ngày 11/2, trước thông tin Quần thể danh thắng Hương Sơn chính thức khai trương, ông Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, Quần thể danh thắng Hương Sơn đã chính thức khai trương. bán vé cho du khách.

Tuy nhiên, đây là một phần trong quá trình chạy thử nghiệm toàn bộ hệ thống để kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 trước khi Chùa Hương đón khách trở lại vào ngày 16-2 tới đây.
Trong ngày 11-2,  Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn mới tổ chức bán vé thí điểm và khu di tích vẫn chưa mở cửa chính thức.
Liên quan đến vận hành thử nghiệm quy trình đón khách an toàn trong dịch Covid-19, ông Đặng Văn Cảnh cho biết thêm, địa phương đã lập 8 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở các lối ra vào khu di tích thắng cảnh Hương Sơn; 2 trạm y tế lưu động đã được thiết lập ở Trạm y tế xã Hương Sơn và khu Bến Chò (điểm soát vé tham quan). Ngay khi phát hiện du khách có biểu hiện ho, sốt, các triệu chứng nghi mắc Covid-19… du khách sẽ được lực lượng y tế kịp thời đưa đến điểm cách ly và xử lý theo quy định của Bộ Y tế.
Liên quan đến việc bán vé tham quan, ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng Ban Quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn thông tin thêm: “Không phải địa phương bán vé sớm trước ngày mở cửa. Ngay khi biết tin Chùa Hương sắp mở cửa trở lại, du khách tập phương đã kéo về nơi đây. Việc chúng tôi vận hành trạm kiểm soát vé là nằm trong quy trình chạy thử nghiệm của cả hệ thống. Chúng tôi không muốn bất cứ đoàn khách nào đến với chùa Hương phải ngậm ngùi quay đầu về, nên việc bán vé cho khách ở thời điểm hiện tại là hình thức thích ứng linh hoạt”.
Theo ông Nguyễn Bá Hiển, giá vé tham quan chùa Hương vẫn như mọi năm, không thay đổi. Cụ thể, vé thắng cảnh 80.000 đồng, vé đò 50.000 đồng/người, giá cáp treo 180.000 đồng/người. Bên cạnh trạm y tế lưu động, tuyến trong từ chùa Thiên Trù lên động Hương Tích có 3 chốt y tế. Khu vực cổng vào Hương Sơn cũng có 3 chốt y tế.
Trạm xá của xã Hương Sơn làm trung tâm. Ban Quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn khuyến cáo du khách thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế, riêng đối với các du khách chưa tiêm đủ liều vắc xin, thì không nên đến khu di tích để đảm bảo sức khỏe chính mình và cho cộng đồng.
Trước đó, UBND huyện Mỹ Đức đã có tờ trình đề xuất mở cửa, tổ chức đón khách về tham quan di tích thắng cảnh Hương Sơn trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.
Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn đặc biệt quan tâm việc phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa lễ hội năm nay.
Nội dung tờ trình nêu rõ, ở thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Nội và huyện Mỹ Đức đã cơ bản được khống chế. Trong khi đó, nguyện vọng của nhân dân xã Hương Sơn, du khách thập phương và ý kiến của trụ trì Chùa Hương mong muốn được mở cửa, phục vụ đón khách tham quan, chiêm bái lễ Phật đầu năm tại khu di tích.
Thời gian đề xuất mở cửa, tổ chức đón du khách đến với Chùa Hương được huyện Mỹ Đức đề nghị là vào ngày 16-2. Đến ngày 8-2 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có văn đồng ý về việc cho chính quyền sở tại huyện Mỹ Đức mở cửa, tổ chức đón khách vào tham quan khu di tích thắng cảnh Hương Sơn.