794 lượt xem

[Trà Vinh] Đền thờ Bác Hồ

[Trà Vinh] Đền thờ Bác Hồ

Đền thờ Bác Hồ cách trung tâm thị xã Trà Vinh khoảng 5 km về phía Bắc. Ban đầu, dù chỉ được xây dựng với vật liệu đơn sơ là tre, lá nhưng việc hình thành, gìn giữ ngôi đền là một câu chuyện dài ly kỳ của Đảng bộ và nhân dân xã Long Đức (thị xã Trà Vinh) anh hùng.

Trong những ngày lễ lớn của dân tộc, cùng với những di tích lịch sử cách mạng khác trên khắp cả nước, đền thờ Bác Hồ tại tỉnh Trà Vinh đón tiếp hàng vạn lượt khách đến viếng, tham quan. Cũng tại đây, lễ giỗ Bác Hồ được người dân địa phương tổ chức đúng vào ngày 2-9 hằng năm, thu hút hàng ngàn bà con từ khắp nơi về tham dự.

Theo lời kể của một số người dân cố cựu, năm 1969, sau khi nghe tin Bác Hồ qua đời, cùng với cả nước, nhân dân Long Đức đều bàng hoàng, đau đớn. Nghĩ đến tình yêu thương của Bác đối với nhân dân miền Nam ruột thịt, người dân Long Đức không một ai cầm lòng. Nhân dân ở đây đều có tâm nguyện chung là xây dựng đền thờ Bác Hồ ngay tại quê hương để ngày đêm hương khói cho Người, củng cố thêm niềm tin vào con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Đêm 30-3-1970, trong làn mưa bom đạn, đền thờ Bác Hồ chính thức được Đảng bộ và nhân dân Long Đức khởi công xây dựng trên một vùng đất cao thuộc ấp Vĩnh Hội. Vĩnh Hội chỉ cách tỉnh lỵ 4 km, cách sân bay 7 km, cách căn cứ hải quân Mỹ khoảng 2 km đường chim bay và bị bao bọc gần 20 đồn, bót lớn nhỏ, nên nằm trong các tầm súng và đạn pháo của địch.

Ngôi đền sau khi hoàn thành đã đón hàng vạn lượt bà con khắp nơi đến viếng Bác. Song cũng từ đây, quân và dân Trà Vinh thường xuyên chống đỡ những đợt càn quét của địch nhằm phá hủy ngôi đền và đã nhiều lần sửa chữa, bảo vệ được ngôi đền đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Từ ngày đất nước thống nhất đến nay, sau nhiều lần tôn tạo, trùng tu, ngôi đền nhỏ đơn sơ ngày nào đã trở thành khu di tích lịch sử quy mô, với nhiều hạng mục, như: cổng chào, nhà dừng chân, Đền thờ Bác Hồ, nhà truyền thống, nhà tưởng niệm cùng nhiều hiện vật khác. Khu di tích này đã được công nhận là Di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia vào năm 1989 và đây cũng là niềm tự hào của Trà Vinh.