• Trang chủ
  • Phong Thuỷ
  • Trong phong thủy nhà bếp, đây là những điều cấm kỵ nhiều gia đình đang mắc phải
114 lượt xem

Trong phong thủy nhà bếp, đây là những điều cấm kỵ nhiều gia đình đang mắc phải

Nhà bếp đại diện cho tình hình tài sản, thực lộc cũng như sức khoẻ, do đó khi bài trí không gian này, gia chủ cần lưu ý những kiêng kỵ để không rước họa vào thân.

Bếp không nên đặt giữa bồn rửa bát và tủ lạnh

Chuyên gia phong thủy cho biết, tủ lạnh và bồn rửa bát là những đồ vật thuộc hành Thủy. Do đó nếu đặt bếp giữa hai vật này sẽ phạm phải cách cục 2 Thủy chèn 1 Hỏa, như vậy sẽ khiến Hỏa khí của bếp bị ảnh hưởng, không tốt cho vận khí của gia chủ.

Ngoài ra, việc đặt bếp ở gần tủ lạnh khi nấu nướng dễ khiến dầu mỡ bắn linh tinh, dễ ảnh hưởng tới thực phẩm được để trong tủ lạnh. Ngoài ra đặt như vậy dễ khiến linh kiện điện tử của tủ lạnh bị ảnh hưởng vì nhiệt lượng tỏa ra từ bếp nấu.

Kỵ hướng Nam, trung tâm ngôi nhà

Nhà bếp đại diện cho tình hình tài sản, thực lộc và sức khoẻ của mọi thành viên trong gia đình nên phương vị của không gian này rất quan trọng.

Không nên bố trí nhà bếp hướng Nam bởi hướng Nam thuộc Hoả, trong khi đó nhà bếp cũng thuộc Hoả. Hoả thêm Hoả thì càng thêm bất lợi cho gia đình.

Trung tâm ngôi nhà kỵ bẩn, do đó không nên đặt nhà bếp ở vị trí trung tâm ngôi nhà. Vị trí thích hợp bố trí nhà bếp là hướng Đông và hướng Đông Nam.

Ngũ hành 2 hướng nói trên thuộc Mộc, không kỵ Hoả và Thuỷ, là nơi thích hợp để bố trí nhà bếp và nơi ăn sáng.

Bếp không nên đặt gần hoặc trên ống dẫn nước

Trong phong thủy nhà ở, bếp theo Ngũ hành thuộc Hỏa và luôn tương khắc với Thủy. Do đó, điều kỵ nhất trong phong thủy nhà bếp chính là phạm phải cách cục Thủy Hỏa tương khắc như đã nói ở phía trên.

Vì thế, nên tránh đặt bếp gần những đồ vật thuộc hành Thủy điển hình chính là những đường ống dẫn nước. Nếu không sẽ tạo thành thế Thủy Hỏa bất tương hợp, không tốt cho vận khí của các thành viên trong gia đình, thậm chí sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của nữ gia chủ.

Bếp không nên đặt đối diện cửa chính

Nhiều gia đình vì quá chật hẹp nên vô tình đặt bếp ở vị trí chiếu thẳng ra cửa chính. Trong phong thủy học, bếp là vật không nên để lộ ra ngoài, vì như vậy sẽ phạm phải cách cục “khai môn kiến táo, tiền tài đa hao”. Vì thế, mở cửa nhìn thấy bếp là cách cục không tốt lành.

Bếp không nên để dưới dầm ngang

Chuyên gia phong thủy Lý Cư Minh nhắc nhở các gia đình nên tránh việc đặt bếp ở vị trí có dầm ngang cắt qua. Nếu vô tình đặt bếp như vậy sẽ hình thành cách cục dầm ngang đè ép, điều này ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và vận khí của nữ gia chủ.

Bếp không nên đặt ở vị trí chênh vênh

Theo phong thủy học, những đồ vật có vai trò quan trọng ảnh hưởng tới vận khí của căn nhà thì nên được đặt ở những vị trí có điểm tựa, vì như vậy sẽ hình thành cách cục “tựa núi” vô cùng vững chãi.

Do đó, tránh đặt bếp ở vị trí chênh vênh không có điểm tựa phía sau, vì điều này tượng trưng cho việc tài lộc của gia đình bạn bị đặt vào thế bấp bênh không vững chắc.

Ngoài ra, đặt bếp ở những vị trí như vậy dễ khiến các thành viên trong gia đình gặp nguy hiểm nếu vô tình xảy ra va chạm.

Nền nhà bếp cao hơn phòng khách, phòng ngủ

Trong nguyên tắc bài trí không gian phải có sự phân biệt giữa chủ và thứ, nhà bếp không được vượt lên trên phòng khách và phòng ngủ. Điều này có nghĩa nền nhà bếp cũng phải thấp hơn nền phòng khách và nền phòng ngủ.

Bên cạnh tác dụng có thể ngăn nước thải chảy ngược, đi từ nhà bếp vào phòng khách nên dần bước lên cao. Nếu bài trí nền nhà bếp cao hơn nền phòng khách dễ dẫn đến thoái tài lộc.

Tránh góc chết

Trong nhà bếp thường có không ít góc chết như phần nóc của tủ treo, góc chuyển của tường, mặt dưới bồn nước…, những nơi này khó nhìn thấy, không những tích tụ bụi bặm mà còn là nơi trú ngụ của côn trùng.

Do đó khi thiết kế không gian nhà bếp nên cố gắng sử dụng thân tủ kiểu đóng kín, vừa tận dụng được không gian, vừa sạch sẽ, có tính thẩm mỹ hơn.

(Bài viết chỉ mang tính tham khảo)