181 lượt xem

Tứ hành xung là gì?

Trong địa chi 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Mỗi con giáp sẽ đại diện một tuổi, một vận mệnh nhất định. Trong 12 con giáp sẽ có những tuổi rất hợp với nhau nhưng lại có tuổi rất kỵ, xung khắc với nhau. Bởi thế trước khi tiến hành những chuyện trọng đại trong đời như kết hôn, xây nhà,… nhiều người thường xem tuổi để mọi việc trở nên thuận lợi, hanh thông. Để tìm hiểu rõ hơn về tứ hành xung là gì? Cách tính và hóa giải tứ hành xung. Cùng Lịch Vạn Niên 365 tham khảo bài viết dưới đây.

1. Tứ hành xung là gì?

Việc 12 con giáp có được sự hòa hợp thì cũng đồng nghĩa với việc có sự xung khắc. Vì vậy trong 12 con giáp còn được phân chia thành một nhóm gọi là tứ hành xung. Chính vì thế, Tứ hành xung là những con giáp thường tạo ra sự khắc khẩu và áp chế nhau trong cuộc sống.

Người ta sẽ quy ước các tuổi gắn với ngũ hành như sau:

Hành Mộc: Tuổi Dần và Mão
Hành Kim: Tuổi Thân và Dậu
Hành Thủy: Tuổi Hợi và Tý
Hành Hỏa: Tuổi Tỵ và Ngọ
Hành Thổ: Tuổi Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

2. Nhóm ngũ hành tương khắc

Theo quy luật ngũ hành tương khắc, chúng ta có Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim. Do vậy, các con giáp xung nhau thường được chia theo từng cặp trong các nhóm như sau:

Nhóm 1: Tuổi Dần và Thân, Tỵ và Hợi (Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi).
Nhóm 2: Tuổi Thìn và Tuất, Sửu và Mùi (Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi). Trong đó, tuổi Thìn chỉ xung với Sửu và Mùi chứ không khắc mạnh

Nhóm 3: Tuổi Tý và Ngọ, Mão và Dậu (Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu). Trong đó, tuổi Tý kết hợp với tuổi Mão hoặc tuổi Dậu chỉ xung nhẹ chứ không khắc chế mạnh.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý các nhóm tứ hành xung lục hại dưới đây:

Tuổi Mùi và Tỵ: Không hòa hợp và dễ gặp nhiều rủi ro.
Tuổi Ngọ và Sửu: Sẽ gặp phải nhiều điều không may mắn.
Tuổi Dần và Tỵ: Mối quan hệ của hai tuổi này không bền lâu.
Tuổi Thân và Hợi: Hai tuổi này có tính cách đối nghịch nhau.
Tuổi Mão và Thìn: Hai tuổi này mà hay gặp nhau thì chỉ thêm muộn phiền.
Tuổi Dậu và Ngọ: Hai tuổi này khá khắc nhau về đường sự nghiệp, sẽ cản trở con đường làm ăn và công danh của nhau.

3. Đặc điểm của nhóm các con giáp xung khắc với nhau

Theo tứ hành xung thì các con giáp nằm trong một nhóm sẽ xung khắc với nhau. Tuy nhiên để có thể nắm được đặc điểm cụ thể thì chúng ta nên xem xét theo 2 quan niệm khác nhau như sau:

3.1 Theo quan niệm âm dương ngũ hành

Theo quan niệm âm dương ngũ hành như được đề cập trở phần trên thì 3 nhóm tứ hành xung vẫn tồn tại các con giá có quan hệ nhị hợp. Vì vậy trong mỗi nhóm thì các con giáp sẽ xung khắc theo từng cặp riêng, cụ thể: Tý và Ngọ, Mão và Dậu, Dần và Thân, Tỵ và Hợi, Thìn và Tuất, Sửu và Mùi. Đây là những cặp con giáp có mối quan hệ lục xung. Điều này cũng đồng nghĩa rằng 12 con giáp còn tồn tại thêm mối quan hệ nhị hợp chứ không chỉ xung khắc nhau như những gì mà tứ hành xung liệt kê ra, các cặp đôi cụ thể như sau: Tý và Sửu, Dần và Hợi, Mão và Tuất, Thìn và Dậu, Tỵ và Thân, Ngọ và Mùi.

3.2 Quan niệm xung khắc bản mệnh

Quan niệm xung khắc bản mệnh: Quan niệm xung khắc bản mệnh cũng được vận dụng khá rộng rãi trong việc xem xét tứ hành xung. Sự xung khắc này của các con giáp được chi phối khá nhiều bởi thiên can. Điều này lý giải được vì sao từ xưa đến này thì người ta phân chia 12 con giáp với 10 thiên can khác nhau. Từ 12 địa chi sẽ được bắt cặp với 10 thiên can theo mỗi năm và thuộc các yếu tố ngũ hành khác nhau. Tính theo luật âm dương thì các nhóm âm dương được chia cụ thể như sau:Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất thuộc nhóm Dương

  • Giáp, Bính, Mậu, Canh và Nhâm thuộc nhóm Dương
  • Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu và Hợi thuộc nhóm Âm
  • Ất, Đinh, Kỷ, Tân và Quý là Âm

Vì vậy khi hai con giáp xung khắc với nhau nếu có mệnh tương khắc theo sự phân chia theo từng nhóm ở trên. Từ đó có thể thấy được các tuổi có sự xung khắc với nhau xét theo từng thiên can và âm dương thì mới chính xác. Dù theo tứ hành xung thì Tỵ và Hợi tương khắc nhưng Kỷ Tỵ lại không xung khắc với Quý Hợi hay Kỷ Hợi. Đây là điều dễ hiểu bởi theo sự phân chia ở trên thì Âm Mộc sẽ không xung khắc với Âm Mộc và Âm Thủy. Vì vậy dù bạn có thể xem xét tứ hành xung nhưng cũng không chắc chắn rằng những tuổi đó có sự xung khắc với tuổi còn lại mà còn cần phải xem xét thêm các yếu tố can chi, âm dương để có được nhận định chính xác nhất khi quyết định một việc quan trọng trong cuộc sống.