778 lượt xem

[Bình Thuận] Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu ở Phan Thiết

Chùa Bà Thiên Hậu do những thương gia người Hoa xây dựng tại Phú Hài. Đây thực ra là một ngôi đền nhưng không rõ từ lúc nào kể cả người Hoa và người Việt ở đây đều gọi đền thờ bằng tên Chùa Bà Thiên Hậu và cũng từ đó đền này có tên như vậy.

Cổng Chùa Bà Thiên Hậu
Cổng Chùa Bà Thiên Hậu

Căn cứ vào Thiên Hậu cung phả ghi chép lại rằng: Trước kia, những thương gia người Hoa sang giao thương tại Việt Nam thường vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và ghé vào các cửa biển để lên chợ ven sông buôn bán. Tại Phan Thiết, họ thường ghé vào biển Phú Hài để đến chợ Dinh. Đặc biệt, đa số các thương gia buôn bán đều lập trang thờ bà Thiên Hậu trên ghe để được bà phù hộ bình an.

Phía trước nhìn rất rộng và uy nghiêm
Phía trước nhìn rất rộng và uy nghiêm

Một hôm, có một chiếc ghe bị hư hỏng và phải đậu lại sân Phú Hài để sửa chữa. Để thuận lợi cho việc sửa chữa, chủ ghe đã thỉnh tượng Bà lên một mô đất cạnh dòng sông để thờ cúng tạm. Sau khi sửa xong, chủ ghe lại làm lễ rước tượng xuống ghe. Nhưng tượng Bà bỗng dưng quá nặng, nhiều người khiêng không nhúc nhích nổi. Chủ ghe cũng đã cúng báo cho tượng nhưng vẫn không được. Cuối cùng đành phải che tạm một miếu nhỏ để thờ Bà. Sau đó, vào năm 1725, những thương gia người Hoa đến buôn bán tại chợ Dinh Phú Hài cùng đến cúng bái và góp tiền xây dựng lên chùa Bà Thiên Hậu tại đây. Năm 1946, chiến tranh xảy ra đã làm hư hại và sụp đổ ngôi đền. Sau này, ban quản lý miếu đã xin phép chính quyền địa phương xây dựng lại ngôi chùa trên nền đất cũ vào năm 1995. Đến năm 2003, Chùa Bà đã được khởi công xây dựng lại rồi hoàn tất với đền chính và hai đền phụ nhờ vào lòng hảo tâm, sự thành kính của tập thể người Hoa, người Việt tại địa phương cũng như các nơi trong và ngoài nước.

Tìm hiểu thêm về sự tích Bà Thiên Hậu
Tìm hiểu thêm về sự tích Bà Thiên Hậu

Hiện nay, Chùa Bà Thiên Hậu là một trong những nơi viếng thăm và du ngoạn không chỉ có người Hoa mà còn rất đông đảo người Việt vì sự tín ngưỡng và tâm linh của họ, một phần khác vì ở đây có nhiều cảnh trí thoáng mát và yên bình.

Người đến cầu an
Người đến cầu an