Đền Bà Chúa Mẫu Thượng Ngàn ở Bà Nà

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn (hay còn gọi là Lĩnh Chúa Linh Từ hay Mẫu Thượng Ngàn hoặc Lâm Cung Thánh Mẫu) trên đỉnh Bà Nà là một trong những đền thờ giành cho ba vị mẫu được thờ theo tín ngưỡng dân gian của người Việt, chủ yếu ở miền Bắc và miền Trung.

Toàn cảnh đền bà Chúa Thượng Ngàn

Tọa lạc ở nơi cao nhất của núi Chúa – với độ cao gần 1.500m so với mặt biển, Lĩnh Chúa Linh Từ là nơi trời đất giao hòa, âm dương hội tụ thích hợp cho những chuyến hành hương tâm linh về Bà Nà đại ngàn; và ở đó, mọi ưu phiều dường như được trút bỏ, chỉ còn lại cảnh bồng lai chốn linh thiêng, và sự thanh thản, an nhiên trong tâm hồn.

Việc thờ phụng Mẫu Thượng Ngàn là một đặc điểm tín ngưỡng gắn liền với núi rừng của người Việt. Lĩnh Chúa Linh Từ là nơi tôn thờ Bà Chúa linh thiêng của cả vùng núi Bà Nà. Mẫu Thượng Ngàn, còn gọi là Mẫu Đệ Nhị, cai quản miền rừng núi. Mẫu Thượng Ngàn gắn bó với con người cùng cỏ, cây, chim, thú.

Đền Bà Chúa Thượng Nhàn Đà Nẵng

Khuôn viên ngôi đền gồm khoảng sân rộng phía bên trái, giữa sân là ngôi nhà lục giác, hai tầng mái ngói, làm nơi an vị pho tượng Phật Di Lặc. Sau nhà lục giác là bình phong, án trước khoảng sân nhỏ trước chính điện. Ngôi chính điện có ba gian, ba tầng mái ngói theo kiến trúc đền miếu cổ truyền thống. Bên ngoài đền có treo bảng sơn nền đỏ, chạm bốn chữ màu vàng bằng Hán tự Lĩnh Chủ Linh Từ. Cả 26 góc mái và đầu giông của ngôi nhà lục giác và chính điện đều có đầu rồng chạm trổ chi tiết.

Bên trong điện, ba gian đều có bàn thờ chư vị thánh mẫu. Bên trên mỗi hương án đều có hoành phi Hán tự sơn son thếp vàng: Lâm Tuyền Dục Tú (gian giữa), Cầu Chi Tất Ứng (bên trái) và Đảo Chi Tất Thông (bên phải). Mặc dù mới được xây dựng, với lối kiến trúc hiện có, ngôi đền mang đến cho người xem cảm giác sống ở thế kỷ XIX với lối sắp đặt và gian kiến trúc xưa cổ.

Cận cảnh đền Bà Chúa Mẫu Thượng Ngàn từ đồ cao 1500m

Vào những ngày nắng ráo, từ TP Đà Nẵng cũng có thể nhìn thấy bức tượng Đức Bổn Sư uy nghi trên nền xanh của khu du lịch nổi tiếng Bà Nà – Núi Chúa. Sẽ là điều thiếu sót lớn của du khách khi đến Đà Nẵng mà không tham quan đền Bà Chúa Mẫu Thượng Ngàn.

5/5 - (1 bình chọn)