Giao tiếp phi ngôn ngữ không chỉ có các ngôn ngữ cơ thể (cử chỉ, hành vi), mà còn là khoảng cách giao tiếp giữa các đối tượng, tính chất giọng nói (âm điệu ngôn ngữ, hoạt ngôn) và cả sự tiếp xúc.

Do đó, bạn hoàn toàn có khả năng “hiểu sâu sắc” ý nghĩ của người khác thông qua ngôn ngữ cơ thể của họ. Đôi khi chỉ là một cái liếc mắt hoặc một cái nhíu mày vô ý thức cũng có thể đem lại cho bạn những dữ liệu thông tin về thái độ của đối phương một cách chính xác nếu bạn biết cách nắm bắt và “đọc vị” ngôn ngữ của họ.

Bạn không chỉ biết cách quan sát thái độ, cảm xúc của đối phương trong quá trình tiếp xúc và giao tiếp mà còn có thể đọc ra được những dấu hiệu chỉ từ một ánh mắt, cách cười của đối phương, dấu hiệu từ cơ thể như bàn tay, chân, cách để nhìn ra sự lừa dối trong khi giao tiếp… từ đó giúp bạn có được những định hướng có nên thương lượng và đàm phán với đối phương hay không.

Warren Buffett nói:”Độ tin cậy là phẩm chất còn quan trọng hơn cả sự thông minh”. Kết giao với một người không đáng tin cậy, chính là sự lãng phí lớn về thời gian và cuộc sống. Hãy cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu cách đọc vị tâm lý của người khác qua những đặc điểm sau nhé.

Mục lục bài viết

 • 1 I. Đặc điểm quyết định người đó có đáng tin hay không?
  • 1.1 1. Nhận được tin nhắn sẽ hồi âm
  • 1.2 2. Không lợi dụng người khác
  • 1.3 3. Đúng giờ
  • 1.4 4. Nói được làm được
  • 1.5 5. Không khoe khoang
  • 1.6 6. Ổn định về mặt cảm xúc
  • 1.7 7. Có giới hạn
  • 1.8 8. Hành động quyết đoán
  • 1.9 9. Nghiến chặt hàm
 • 2 II. Đặc điểm của đối phương qua hành động
  • 2.1 1. Khoanh tay hay bắt chéo chân
  • 2.2 2. Nụ cười tạo dấu chân chim ở đuôi mắt
  • 2.3 3. Nhướng chân mày
  • 2.4 4. Gật đầu liên tục
 • 3 III. Đặc điểm tính cách người mới gặp
  • 3.1 1. Đỏ mặt
  • 3.2 2. Thích ăn đồ ngọt 
  • 3.3 3. Đôi giày thể hiện cảm xúc 
  • 3.4 4. Cách bế con tiết lộ chứng trầm cảm
  • 3.5 5. Thói quen ăn uống và tính khí
  • 3.6 6. Cắn móng tay – chủ nghĩa hoàn hảo
  • 3.7 7. Màu mắt và tính cách

I. Đặc điểm quyết định người đó có đáng tin hay không?

1. Nhận được tin nhắn sẽ hồi âm

Trong cuộc sống chúng ta thường sẽ gặp một vài kiểu người thế này:

Bạn nhắn tin thông báo công việc, anh ta không hồi âm, khiến bạn không biết là nhiệm vụ đã được truyền đạt đi thành công hay chưa.

Bạn nhắn tin hỏi đối phương một vấn đề, anh ta vờ như chưa đọc qua tin nhắn. Nhưng lần sau khi cần bạn giúp đỡ, anh ta lại xem như chưa từng xảy ra vấn đề gì trước đó và chạy đến nhờ cậy bạn.

Những người như thế dễ dàng được liệt vào danh sách người không đáng tin cậy.

Khi nhận được tin nhắn, bạn nên hồi âm. Cho dù chỉ là một việc rất nhỏ, nhưng từ chi tiết nhỏ này sẽ thể hiện được bạn là người có đáng tin cậy hay không.

Một người để tâm trả lời tin nhắn của người khác, nhất định đó là một người có trách nhiệm, lịch sự và rất đáng tin.

2. Không lợi dụng người khác

Có người đã từng nói:”Bạn lấy đi thứ gì, sau này bạn sẽ phải trả một cái giá gấp bội. Trong Phật giáo gọi đó là nhân quả tuần hoàn. Trong thống kê học gọi là quy về trung bình. Trên thị trường chứng khoán gọi là lãi lỗ cùng nguồn. Thuật ngữ bình dân gọi đó là sớm muộn gì cũng phải trả.”

Xem thêm: Lịch âm hôm nay ngày bao nhiêu – Xem Lịch Vạn Niên – Bói Bài Hàng Ngày – Tử Vi Hàng Ngày 

Người thích lợi dụng người khác luôn tìm cách chiếm lợi cho bản thân, so đo tính toán và không bao giờ chịu thiệt. Ban đầu họ có thể thu về một số lợi ích nhỏ nhoi, nhưng sau đó có thể đánh mất đi sự trung thực và tôn nghiêm của chính mình. Lâu ngày, không ai nguyện ý muốn kết giao với những người như thế.

Người thực sự đáng tin cậy là những người không bao giờ kiếm tiền chỉ vì một số lợi nhuận nhỏ nhặt, càng không bao giờ đi khắp nơi bày mưu tính kế với người khác.  Họ thích giúp đỡ người khác một cách hào phóng mà không cần báo đáp. Họ hiểu rằng, những thứ mà bản thân muốn có được, tự mình nỗ lực đạt được mới được xem là thành công.

3. Đúng giờ

Đúng giờ, nghĩa là bạn xem trọng lời hứa, và xem trọng thời gian. Người đáng tin cậy, việc đầu tiên là đúng giờ. Họ biết sắp xếp thời gian biểu cho cuộc sống và công việc của mình một cách hợp lý. Họ không bao giờ muốn lãng phí thời gian của chính mình và của người khác.

Một người thường xuyên đến muộn, sẽ dần dần bào mòn đi sự tín nhiệm của người khác đối với bản thân mình. Bởi vì sự chậm trễ của họ không những gây hao phí quỹ thời gian của người khác, làm chậm tiến độ công việc; mà còn để người khác thấy đó là một người tùy ý, không có nguyên tắc, thiếu ý thức trong việc giữ giao kết. Họ được đưa vào danh sách những người “không đáng tin cậy”.

4. Nói được làm được

Khi hỏi về những chi tiết để đánh giá một người có đáng tin cậy hay không, cái mọi người nhất định nói đến sẽ là khả năng nói được và làm được.

Hứa với một đứa trẻ điều gì, bạn nhất định phải làm được điều đó. Nếu thất hứa, nó sẽ tổn hại đến sự tín nhiệm của đứa trẻ đối với bạn. Sau này, khi bạn dạy cho đứa trẻ về đức tính tinh thần trách nhiệm, bạn sẽ gặp nhiều bất lợi.

Khi bạn hứa với người khác điều gì, bạn nhất định phải thực hiện điều đó. Khi bạn đáp ứng sự thỉnh cầu của người khác, chính là bạn mang một phần trọng trách trên người, và một phần là sự mong chờ của đối phương.

Lời hứa với chính bản thân mình cũng nhất định phải thực hiện được. Có rất nhiều kế hoạch ta đã đề ra rất lâu, nhưng ta lại thường để chính bản thân tìm lý do để trốn tránh, thoái thác. Hành vi này chính là không có trách nhiệm với chính mình.

Trước khi đưa ra lời hứa, bất kể là đối với bản thân hay với người khác, bạn nhất định phải suy nghĩ kỹ càng xem mình có thể làm được hay không. Nếu không thể làm được, hãy thành thật giải thích nguyên nhân với họ, sau đó nhẹ nhàng từ chối. Nếu như đồng ý làm, bất luận là khó khăn đến đâu, thậm chí là nó tổn hại đến lợi ích của bản thân, bạn cũng nhất định phải thực hiện.

5. Không khoe khoang

Khổng Tử nói: “Quân tử không phải ở lời nói, mà là ở hành động”. Nghĩa là, người đáng tin cậy là người nói năng thận trọng, hành động nhanh chóng. Nói cách khác, chính là không nên nói lời khoe khoang, nên tập trung làm tốt việc của chính mình.

Người đáng tin cậy là người kiệm lời, chân thành. Họ dựa vào tài năng và nỗ lực của bản thân, tận tâm, dốc hết sức lực của mình để gặt hái được thành công trong sự nghiệp. Họ có được sự uy tín và niềm tin của người khác. Họ không bao giờ tự khoe khoang bản thân mình đã tài giỏi như thế nào.

Với những người thích khoe khoang, khi mới tiếp xúc, những người đó dễ dàng cho bạn cảm giác họ là người toàn năng và cảm thấy rất hài lòng về anh ta. Nhưng sau khi tiếp xúc một thời gian, đặc biệt là khi phải xử lý vấn đề, hành động và hiệu quả làm việc của anh ấy so với những lời nói ban đầu khác xa một trời một vực.

Hãy làm người một cách kiên định, làm việc một cách thành thật, việc có khả năng làm được bao nhiêu thì nói bấy nhiêu. Người như thế mới có thể vượt qua được với thử thách của thời gian.

6. Ổn định về mặt cảm xúc

Sự ổn định về mặt cảm xúc, nó không chỉ là một loại trí tuệ cảm xúc ở mức độ cao nhất, mà còn là một loại năng lực đáng tin cậy.

Theo nhà tâm lý học, khi con người ở trạng thái giận dữ, trong đầu sẽ dễ dàng xuất hiện hiện tượng “ý thức hạn hẹp”. Họ chỉ chăm chăm nhìn vào mặt trái của vấn đề và cố “chuyện bé xé ra to”. Một người cảm xúc không ổn định, khi tâm trạng không tốt, sẽ có thói quen cúi gằm mặt xuống. Họ thậm chí nổi giận với người bên cạnh, khiến cho những người xung quanh không dám đến gần.

Còn có một số người, khi cảm xúc không ổn định, trong đầu sẽ toàn nghĩ về những chuyện không vui, khó tập trung vào công việc. Khi đó họ không những làm mất thời gian của chính mình, mà còn làm ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của tập thể.

Mỗi người đều có những lúc tâm trạng không tốt. Nhưng người đáng tin cậy sẽ không bao giờ để mình đắm chìm vào những cảm xúc buồn bã hay giận dữ, mà sẽ tìm cách làm giải tỏa nguồn năng lượng tiêu cực đó. Họ luôn dùng thái độ tích cực nhất để xử lý công việc và đối đãi hợp tình hợp lý với những người xung quanh.

7. Có giới hạn

Mạnh Tử nói: “Nhân hữu bất vi dã, nhi hậu khả dĩ hữu vi” ( có nghĩa là: khả năng mỗi người đều có hạn, hãy từ bỏ một số việc không thể làm, nên tập trung làm những việc trong khả năng để có thể đạt thành tích tốt hơn).

Người đáng tin cậy, trong lòng sẽ có một ranh giới. Họ biết việc nào nên làm, việc nào kiên quyết không nên làm. Họ làm việc không chăm chăm vào lợi ích nhỏ, mà nhìn xa trông rộng, kiềm chế tham vọng của bản thân, biết lựa chọn để cân nhắc từng hành động để đạt được kết quả tốt nhất mà không làm ảnh hưởng đến người khác.

Người trong lòng không có ranh giới, khi gặp những lợi ích nhỏ liền sáng mắt lên, không từ thủ đoạn để đạt lấy tất cả mọi thứ mà họ muốn. Cuối cùng, khi mọi việc đã đi quá giới hạn, họ không những gây tổn thương cho những người vô tội, mà còn đánh mất lương tâm lẫn tương lai của chính mình.

8. Hành động quyết đoán

Một hành động quyết đoán, nhanh nhẹn có thể xử lý được những vấn đề phức tạp, đồng thời nó cũng là yếu tố cốt lõi cần có của người đáng tin cậy.

Người đáng tin cậy, là người có năng lực, trách nhiệm, không kìm hãm người khác. Khi bạn kết giao với họ, bạn không phải hao tâm tốn tốn sức để suy nghĩ hay lo lắng.

Người đáng tin cậy, là người không những hoàn thành tốt nhiệm vụ của được giao phó, mà còn dựa theo yêu cầu của người khác để chủ động tìm kiếm xử lý tốt công việc. 

9. Nghiến chặt hàm

Nghiến chặt hàm là dấu hiệu của sự căng thẳng. Nếu bạn thấy người đối diện đang làm điều này, họ đang rất lo lắng và căng thẳng vì một điều gì đó. 

II. Đặc điểm của đối phương qua hành động

1. Khoanh tay hay bắt chéo chân

Khoanh tay và bắt chéo chân là những hành động mang tính phòng thủ của cơ thể. Điều này có thể cho thấy người đối diện không đồng tình với bạn đang nói. Mặc dù có thể họ luôn tươi cười và bắt nhịp với cuộc hội thoại, việc khoanh tay hoặc bắt chéo chân cho thấy thật sự họ không cởi mở với những ý kiến bạn đưa ra hoặc thậm chí có ý nghĩ phản đối.

Những người lo lắng yêu thích những đôi giày đẹp: Giày của họ thường mới, trông hoàn hảo ngay cả

Một nghiên cứu của Gerard và Henry, tác giả của cuốn sách “Cách đọc tâm tư con người như đọc sách” (How to read a person like a book), trên 2.000 cuộc thương lượng cho thấy những cuộc trò chuyện mà không một ai bắt chéo chân sẽ đạt được mục đích giao tiếp tốt hơn là những người có hành vi này. Về tâm lý học, bắt chéo chân là tín hiệu của sự phòng thủ về cảm xúc và suy nghĩ đối với những gì đang diễn ra trước mắt họ.

2. Nụ cười tạo dấu chân chim ở đuôi mắt

Bạn biết không, có một điều rất hay về nụ cười đó là miệng có thể cười giả tạo nhưng đôi mắt thì không.

 

Mọi người thường dùng nụ cười để che dấu những gì họ thực sự đang suy nghĩ và cảm nhận, nhưng những nụ cười giả tạo này sẽ thể hiện rất rõ trên đôi mắt. Theo các nghiên cứu về tâm lý học, những nụ cười chân thành sẽ tạo dấu chân chim ở đuôi mắt và mắt người ấy sẽ hơi nhỏ lại. Vậy nên, nếu muốn biết nụ cười của đối tác có thật hay không, bạn hãy chú ý đến đôi mắt của họ nhé.

 • Xem thêm: Xem ngày tốt xấu – Tử Vi 12 Con Giáp – Xem tuổi làm nhà – Xem tuổi vợ chồng

3. Nhướng chân mày

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng con người thường có khuynh hướng nhướng chân mày khi có cảm xúc ngạc nhiên, lo lắng hoặc sợ hãi. Trong lần gặp gỡ bạn bè tiếp theo, bạn hãy thử cố nhướng chân mày khi tán gẫu xem nhé. Bạn sẽ nhận ra việc này rất khó để thực hiện, vì bạn đang rất thoải mái và thư giãn, không có một chút lo lắng hay sợ hãi nào. Vì vậy, trong cuộc đối thoại, hãy chú ý đến chân mày của đối phương để đoán người ấy liệu có đang giấu bạn điều gì không nhé. Nếu họ đang giới thiệu cho bạn một cơ hội nhưng lại liên tục nhướng chân mày, bạn có thể sẽ phải cần suy xét lại tính khả thi và các rủi ro tiềm ẩn trong cơ hội đó đấy.

4. Gật đầu liên tục

Gật đầu khi đối thoại được xem như phép xã giao cơ bản thể hiện sự tập trung của một người đến câu chuyện của đối phương. Tuy nhiên, nếu đối phương gật đầu liên tục với tần suất “lạ” thì có thể họ đang lo lắng không biết bạn nghĩ gì về họ hay bạn đang nghi ngờ khả năng bắt kịp hướng dẫn của bạn. Vì vậy, khi bạn trò chuyện cùng đối tác và phát hiện họ gật đầu liên tục, hãy nói chậm lại một chút và thường xuyên đặt câu hỏi với họ về vấn đề bạn đang nói để chắc rằng đối phương vẫn đang chú ý đến câu chuyện của bạn.

III. Đặc điểm tính cách người mới gặp

1. Đỏ mặt

Những người hay đỏ mặt thường không thích đặc điểm này của bản thân. Tuy nhiên, đôi lúc trạng thái đỏ mặt có thể truyền cảm xúc tích cực đến những người cung quanh. Quan trọng nhất là đỏ mặt không thể bắt chước, điều đó chứng tỏ bạn là người chân thành.

Hơn nữa, cặp má trở nên hồng hào cũng có thể làm tăng sức hấp dẫn của bạn trong mắt người đối diện, bởi đỏ mặt đồng nghĩa với việc người ta đang ngại ngùng, không tự tin lắm và hơi xấu hổ. Đối tượng tiềm năng cũng sẽ tin tưởng những người này hơn là những người không đỏ mặt.

2. Thích ăn đồ ngọt 

Nhắc đến bánh kẹo ngọt, thường ai nấy sẽ nghĩ ngay đến những người mập mạp như nhân vật Dudley trong Harry Potter. Nhưng không, có những người thích ăn đồ ngọt vẫn gầy. Người thích đồ ngọt thường là người dễ thương, thân thiện và chân thành.

3. Đôi giày thể hiện cảm xúc 

Các nhà tâm lý học ở Kansas nói rằng, đôi giày có thể nói lên nhiều điều về bạn còn hơn cả sơ yếu lý lịch cá nhân. Các nhà khoa học đã hỏi các sinh viên và tìm hiểu xem những người trẻ tuổi nghĩ gì khi lựa chọn giày cho mình. Đây là một số kết quả mà họ đưa ra:

 khi thời tiết tồi tệ. Họ lo lắng về việc trông họ thế nào và người khác nghĩ gì về họ.

Người đi những đôi giày tiện dụng thường là người dễ chịu: Họ cả thấy ổn khi xuất hiện trước đám đông với những đôi giày thể thao cũ, điều quan trọng nhất với họ là sự thoải mái.

4. Cách bế con tiết lộ chứng trầm cảm

Theo các chuyên gia, một số bà mẹ không muốn thừa nhận họ đã kiệt sức đến thế nào. Các nhà khoa học đã tìm ra cách xác định mức độ căng thẳng của các bà mẹ trẻ bằng cách nhìn họ bế con.

Họ phát hiện ra rằng những người phụ nữ bế con hoặc đung đưa trên giường bằng tay phải sẽ dễ bị căng thẳng hơn và thường bị trầm cảm sau sinh. Và ngược lại, những bà mẹ bế con bằng tay trái thường có tâm lý ổn định hơn.

5. Thói quen ăn uống và tính khí

Theo Juliet Boghossian, chuyên gia thực phẩm hành vi tại Los Angeles, thói quen ăn uống có thể giúp chúng ta đọc một người như đọc quyển sách vậy. 

Xem thêm: Xem bói ngày sinh – Xem bói tên – Xem bói tình yêu theo tên – 12 Cung Hoàng Đạo

Người ăn chậm thường điềm tĩnh và thích dành thời gian để thưởng thức từng khoảnh khắc.
Người ăn nhanh giỏi xử lý nhiều việc cùng lúc và hoàn thành mọi việc đúng thời hạn. Họ có xu hướng luôn vận động và rất thích sự cạnh tranh.
Người kén ăn thích ở trong vùng an toàn của mình, không thích mạo hiểm và sợ thất bại.
Người theo chủ nghĩa cô lập thích ăn các phần khác nhau của bữa ăn một cách riêng biệt, như ăn thịt xong mới ăn rau. Họ có xu hướng luôn chú ý từng chi tiết và cố gắng hoàn thiện mọi việc một cách hoàn hảo nhất.

6. Cắn móng tay – chủ nghĩa hoàn hảo

Căn móng tay hoặc gõ vào chân luôn bị cho là thói quen xấu xảy ra do căng thẳng. Nhưng các nhà khoa học hiện đại cho rằng, những thói quen này thực chất là dấu hiệu của chủ nghĩa hoàn hảo.

Người theo chủ nghĩa hoàn hảo cắn móng tay không phải do lo lắng mà vì họ e rằng mình không có việc để bận rộn. Những người này nghĩ rằng mỗi phút trong cuộc sống của họ đều phải có ích. Trong bất kỳ tình huống nào (căng thẳng, buồn chán, chờ đợi), những người hoàn hảo sẽ làm bất cứ điều gì ngoại trừ việc ngồi bất động.

7. Màu mắt và tính cách

Trong hàng trăm năm, các thầy bói đã cố gắng dự đoán tính cách của một người nào đó qua màu mắt, nhưng điều này là vô nghĩa. Tuy nhiên, các nhà khoa học từ Đại học Orebro ở Thụy Điển phát hiện ra rằng, chính những gene hình thành thùy trán của chúng ta sẽ ảnh hưởng đến màu mắt. Ở thùy trán có các trung tâm hành vi, nghĩa là những người có màu mắt giống nhau có thể có cùng giá trị cuộc sống. Vì vậy, khi bạn mới gặp một ai đó mới, hãy nhìn thẳng vào mắt họ – có thể bạn sẽ gặp được người tri kỷ.

Rate this post