676 lượt xem

Chúa Bà Cà Phê

Chúa Bà Cà Phê – Lạng Sơn

Đền Chúa Cà Phê thờ Chúa Bà Cà Phê nằm ở Phố Vị – Hữu Lũng – Lạng Sơn. Hiện nay, đường đến Đền Chúa Cà Phê rất dễ dàng, xe ô tô đi rất tốt không như trước đây. Ngôi đền vẫn giữ được dáng cổ và khá uy nghi.

Chúa Bà Cà Phê
Chúa Bà Cà Phê

Thần tích về Chúa Bà Cà Phê

Về thân thế Chúa Bà Cà Phê, trang hatvan.vn cho rằng:

“Chúa Bà Cà Phê là bà chúa bói người Nùng từ thời thượng cổ (chưa có tài liệu nào ghi chính xác là Chúa Bà Cà Phê giáng hạ dưới thời nào), chỉ biết rằng trong các vị Chúa Bói trên ngàn, bà là người có nhiều quyền phép nhất (có một số quan niệm cho rằng Bà Chúa Cà Phê là Bà Tổ Chúa Bói, tức là bà chúa bói đầu tiên của nước Việt ta), tuy nhiên bà lại sống ẩn dật trong núi, không xuất thế vậy nên ít người biết tới bà, vậy nên bà vẫn phải thỉnh sau Tam Vị Chúa Mường”.

Theo văn hầu của Chúa Bà Cà Phê thì theo tích từ thời Lê Thái Tổ có ghi về sự kiện Chúa Bà Cà Phê đã giáng sinh:

“Trong tích cũ Lê triều thái tổ

Một thôn nghèo mán đỏ trên nương

Lam chiều khói tỏa màn sương

Chim kêu vượn hót ven đường hoa chen

Ngày thiêng sổ chọn một giờ

Trời sai tiên nữ cầm cờ giáng sinh

Đêm thanh giờ tý hiện ra điện tiền

Khắp một vùng yên lặng màn đêm

Sao sa sáng tỏ ở bên thềm

Chợt nghe giáng hạ tiên nàng thánh linh”

Cũng theo văn hầu này thì Chúa Bà Cà Phê đã được Thái Thượng Lão Quân luyện phép:

“Dáng phong tư hoa kỳ đua thắm

Luyện phép tiên thái thượng lão quân”

Chính vì vậy mà chúa xem tử vi, xem tướng cứ như thần:

“Tử vi xem tướng như thần

Bói trong gia sự mười phân vẹn mười

Đoán thần tướng thương dân chính đạo

Giải hạn tai chỉ bảo căn ro.”

Chúng ta nên coi Chúa Bà Cà Phê là một trong các chúa bói lâu đời nhất Việt Nam thì đúng hơn bởi Chúa Nguyệt Hồ cũng được coi là chúa bói, trong khi Chúa Nguyệt Hồ có từ thời Hùng Vương và ngoài ra còn một số chúa bói khác được thờ ở nhiều nơi khác. Coi Chúa Bà Cà Phê là Bà Tổ Chúa Bói là còn thiếu cơ sơ. Tuy vậy, ta vẫn phải công nhận Đền Chúa Cà Phê là một ngôi đền thiêng.

Người viết xin gửi một số thông tin khác để các bạn tham khảo thêm dưới đây:

Tại sao Chúa lại có tên là Chúa Bà Cà Phê

Cà Phê là tên loài cây do người Pháp đưa vào trong thời gian người Pháp xâm lược Việt Nam. Như vậy tên Cà Phê mới có cách đây chừng 200 năm. Vậy tên đền là Cà Phê không phải là tên cổ xưa.

Có ý kiến cho rằng: Trước đây, người Pháp cho trồng thử cây Cà Phê ở vùng này. Cà phê mọc không nổi còn công nhân thì ốm đau, tai họa liên miên. Lo sợ không biết vì sao, công nhân đã đến kêu lễ tại một miếu nhỏ vô danh trong khu rừng cà phê. Do cầu đâu được đó, thấy miếu linh thiêng nên công nhân đã góp tiền của xây dựng miếu thành đền. Kể từ đó, đền được gọi là đền Chúa Bà Cà Phê.

Có ý kiến cho rằng ngôi miếu nhỏ này chính là mộ của một cô gái trẻ bị người Pháp ở đồn điền trồng thử cà phê này hiếp chết. Từ ngôi miếu thiêng này từ đó phát triển thành đền chúa Cà Phê. Theo truyền thuyết này thì chúa Cà Phê chính là oan hồn của thiếu nữ oan khuất hiển thánh.

Tại sao Chúa Bà Cà Phê được gọi là Chúa Bói

Còn tại sao Chúa Bà Cà Phê được coi là Chúa Bói thì cũng thực sự chưa có tài liệu nào xác nhận chính xác mà chỉ là tương truyền. Có ý kiến cho rằng nơi xưa, tại đền Chúa Bà Cà Phê có một người xem bói rất giỏi và người đó nói rằng được ăn lộc của Chúa Bà Cà Phê nên mọi người gọi Chúa Bà Cà Phê là Chúa Bói.

Chúa Bà Cà Phê có hay ngự hầu không

Trang hatvan.vn cho biết: “Chúa Bà Cà Phê không hay về ngự đồng như Tam Vị Chúa Mường, nhưng nếu có đại tiệc mở đàn Chúa Bói thì người ta cũng hay thỉnh Chúa Bà về. Khi giáng đồng chúa thường mặc áo đen (có nơi hầu Chúa lại mặc áo xanh hoặc áo vàng, tuy nhiên khá ít người hầu chúa mặc màu áo như vậy), chúa về đồng cũng múa mồi”.