• Trang chủ
  • Phong Thuỷ
  • Giải mã ‘bí mật phong thủy’ hang Ngưu Ma Vương kỳ quái ở Hưng Yên: Lấy cảm hứng từ truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ, mỗi năm thay đổi tùy theo vòng xoáy âm dương
296 lượt xem

Giải mã ‘bí mật phong thủy’ hang Ngưu Ma Vương kỳ quái ở Hưng Yên: Lấy cảm hứng từ truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ, mỗi năm thay đổi tùy theo vòng xoáy âm dương

Bẵng đi nước ngoài học hỏi nhiều năm, khi trở về chỉ còn vỏn vẹn 1 triệu đồng trong tay nhưng người họa sĩ này đã xây nhà phong thủy theo đúng đam mê của mình.

Khi đi qua quốc lộ 39A thuộc địa phận xã Ngũ Lão (huyện Kim Động, Hưng Yên), người đi đường không khỏi bị thu hút vào lối kiến trúc kì quái và có phần bí ẩn của một ngôi nhà nằm ven đường này. Đây chính là ngôi nhà được nhiều người hài hước đặt cho cái tên “Động Ngưu Ma Vương” , được anh Trần Văn Tưởng (SN 1985) xây dựng vào năm 2011. Anh Tưởng là một họa sỹ, nhà điêu khắc và cũng là chuyên gia mỹ thuật phong thủy. Tất cả kiến trúc ngôi nhà đều được anh tự tay thiết kế sau nhiều năm bôn ba, học hỏi về mỹ thuật phong thủy ở nước ngoài.
Anh Tưởng kể, khoảng năm 2004, anh làm thợ gốm bên Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội). Sau đó, anh được những người thợ Trung Quốc dẫn sang tỉnh Giang Tây học về mỹ thuật phong thủy. Có những năm anh rong ruổi cả sang Thái Lan, Lào, Campuchia nhưng đến năm 2009, anh Tưởng quyết định về Việt Nam xây dựng sự nghiệp ở lĩnh vực còn chưa được nhiều người khai phá này. Sau 2 năm vào nghề, anh Tưởng đã xây được ngôi nhà hiện tại với kinh phí khoảng 5 tỷ đồng. Bật mí về quá khứ lập nghiệp này, anh nói: “Hồi đầu về nước tôi chỉ có 1 triệu trong túi, phải đi vay mượn để xây dựng cái lán nhỏ. Về sau, khi có điều kiện tôi sửa sang dần và năm 2011, tôi quyết định đập hết đi để xây dựng ngôi nhà này. Đến giờ sau 6 năm xây dựng, ngôi nhà vẫn được tôi thay đổi, tu sửa lại mỗi năm.”
Anh Tưởng thay đổi thiết kế và cách bài trí các đồ vật trong ngôi nhà liên tục là vì lí do: “Sau mỗi năm tôi lại chỉnh sửa theo sự sắp đặt phong thủy của mình để hoàn thiện hơn theo từng chu kỳ, từng vòng xoáy âm dương của từng năm”.
Chạy song song hai bên nhà là những hình ảnh điêu khắc ngựa vô cùng nổi bật và đồ sộ. “Trong những năm mình 26, 27 tuổi khi đang gây dựng sự nghiệp, mình đã sử dụng những hình ảnh đàn ngựa này để thể hiện ý muốn ‘mã đáo thành công’, khởi nghiệp suôn sẻ”, anh chia sẻ.
Ngôi nhà 4 tầng, xây kiểu nhà ống bình thường. Thế nhưng, phần mặt tiền ngôi nhà lại được thiết kế cong vút như mái chùa. Phần cao nhất có đặt tượng Quan Âm, tiếp đó là tượng Vua Hùng, ngũ hổ, bên hông nhà được vẽ hình mây và hình ngựa. Tượng Vua Hùng đứng trên Cửu Long (9 rồng).
Trên cửa của nhà anh Tưởng có một con trâu mặc giáp đồng rất to. Đây là thần Kim Ngưu đang nhìn về hướng Tây, tượng trưng cho tuổi Sửu của chủ nhân… Bên dưới còn có đặt một tượng trứng Rồng rất lớn, được anh gọi là Long Phụng giao duyên. Tất cả đều được thiết kế rất riêng và khác lạ khiến nhiều người liên tưởng đến động của Ngưu Ma Vương trong tiểu thuyết Tây Du Ký.
Ở hai bên cửa nhà, anh Tưởng tạo hình hai Ông Nghê – tượng trưng cho linh vật phong thủy giúp trấn giữ trừ tà, vô cùng phổ biến ở các đền chùa miếu mạo. Ngoài ra, phía phải của cửa nhà còn có một bức hình điêu khắc tự họa của chính anh Tưởng, với hai cặp sừng tượng trưng cho tuổi Sửu của mình. Điều này khiến nhiều người hài hước nhầm tưởng đây là “Động Ngưu Ma Vương”.
Đi tiếp vào sảnh trong của ngôi nhà, người tham quan có thể thấy 12 nhân giáp (phần thân là người, đầu là thú) được đặt đúng theo trình tự từ ngoài vào trong, được lấy cảm hứng từ 12 con giáp. Mỗi bức tượng này đều chắp tay, thể hiện ý nghĩa “quy tâm” (tức “hướng thiện”).
Kế bên các tượng nhân giáp, anh còn trưng bày 2 tác phẩm mình tự điêu khắc nhân dịp chào mừng nghìn năm Thăng Long, hình rồng uốn lượn theo hình dáng của đất nước, điểm lại các mốc lịch sử quan trọng và địa danh nổi bật của các tỉnh thành từ Bắc vào Nam.
Tiếp đến là hòn non bộ. Theo chia sẻ của anh thì nặng tới 20 tấn, có gồm đá thu thập từ 5 vùng khác nhau ở khắp đất nước. Đế của hòn non bộ được cắm rất sâu xuống, dưới hồ phong thủy là một bể hàng chục khối nước.