630 lượt xem

[Hà Tĩnh] Đền Cây Chay

Đền Cây Chay

Đền Cây Chay còn gọi là đền Roọc Cồn (xã Phú Phong, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) là nơi sinh hoạt tâm linh duy nhất của người dân xóm 2, xã Phú Phong.

Trong một lần ghé thăm ngôi đền, chúng tôi đã được nghe người dân kể lại rất nhiều giai thoại từng xảy ra với người dân ở nơi đây: Người trộm tiền công đức bị “thánh” linh ứng rồi trừng phạt tưởng chừng mất mạng; trẻ con bỏ nhà ra đi đến cầu là “thánh’’ sẽ “dẫn đường’’ đưa về tận nhà hay bệnh nhân mắc bệnh nặng, bệnh viện trả về nằm chờ chết vậy mà uống “nước thánh” ở đền bỗng dưng khỏe lại…

Đền Cây Chay - Hà Tĩnh
Đền Cây Chay – Hà Tĩnh

Chuyện của cô gái tìm đường về nhà

Theo các cụ cao niên ở xã Phú Phong, cái tên Roọc Cồn bắt nguồn từ đặc trưng của một vùng đất cao. Roọc cồn là cách gọi của người dân địa phương để chỉ những ngọn đồi thấp, nhiều cây cối, có thể coi nó như một cánh rừng nhỏ. Sau này mọi người thường gọi đền bằng cái tên đền Cây Chay. Có rất nhiều câu chuyện khó tin về ngôi đền được những người cao niên ở đây kể lại. Dù thông tin của các câu chuyện này vẫn còn là điều chưa được kiểm chứng nhưng có một sự thật, đó là sự thành kính của người dân ở đây cũng như nhiều vùng khác dành cho ngôi đền.

Là trưởng ban lễ nghi đền Cây Chay gần 18 năm nay, ông Nguyễn Văn Trác (78 tuổi) là người biết được rất nhiều câu chuyện “linh thiêng” ở ngôi đền này. Theo ông Trác, cách đây khoảng ba năm, bà Xân ở xóm Phú Yên, xã Hương Xuân (Hương Khê) có đứa cháu gái học lớp 11 do giận bố mẹ nên nửa đêm trốn bỏ nhà ra đi. Gia đình lo lắng, cử người chia nhau đi tìm nhưng không thấy. Rồi mọi người đi xem bói ở rất nhiều nơi, các thầy bói người thì nói ở chỗ này, người nói ở chỗ kia. Cho đến khi mẹ của cô bé tìm đến đền Cây Chay làm lễ cầu thì “đức thánh giáng” lên nói năm ngày nữa con gái sẽ về. Vui mừng dẫu vẫn còn nhiều hoài nghi, nhưng quả thực đúng 5 ngày sau thì tự nhiên cô con gái tìm về nhà trong niềm hạnh phúc vô bờ của mọi người.

Nhấp chén nước, ông Cảnh tiếp tục kể cho chúng tôi nghe một câu chuyện khác. Cách đây khoảng 4 năm, anh Trần Đình Khuyên ở Gia Phố có đứa con trai tên Trần Đình Tạo đang học đại học Quân sự nhưng do ham chơi cá độ thua đến 450 triệu đồng nên bị chủ cá độ tìm đến trường đòi nợ, đe dọa. Lo sợ, Tạo phải bỏ học đi lang thang không dám về nhà suốt ba tháng. Tìm vào trường nhưng không thấy con, hỏi thăm khắp nơi cũng không lần ra tung tích con, lúc này người nhà tìm đến đền Cây Chay cầu khấn thì “đức thánh giáng” hiện lên và nói 15 ngày nữa là có tin về con trai và tròn một tháng nữa thì cậu con trai sẽ về. Lo lắng, chờ đợi và quả thực là 15 ngày sau thì Tạo gọi điện về nhà khai báo sự thật cậu bị vỡ nợ cá độ và tròn một tháng cậu tự tìm về nhà.

“Về lai lịch ngôi đền này, đến nay, chúng tôi vẫn không thể xác định chính xác mà chỉ biết chùa có từ đời ông sơ, ông cố của tôi. Nhưng những câu chuyện tôi kể thì mọi người trong vùng, từ già trẻ, gái trai, ai ai cũng đều biết. Vì thế mọi người ở đây đều tỏ sự thành kính đối với ngôi đền ấy. Mỗi khi có ai đó gặp chuyện không hay người ta lại tìm đến ngôi đền để nhờ các vị thần giúp đỡ” – ông Cảnh chia sẻ.