809 lượt xem

[Hà Tĩnh] Đền Mẫu Kỳ Anh

Đền Mẫu Kỳ Anh

Đền Mẫu Kỳ Anh thờ Bà Nguyễn Thị Bích Châu, ngôi đền này còn có các tên gọi khác như: Đền Bà Hải, Đền Hải Khẩu hay Đền Chế Thắng phu nhân. Nơi đây nổi tiếng là ngôi đền linh thiêng, hàng năm thu hút hàng ngàn khách du lịch đến thăm và triển lãm tại đền.

Đền Mẫu nằm dưới chân núi Ô Tôn, thuộc xã Kỳ Ninh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây ghi dấu một chứng tích lịch sử chiến tranh oanh liệt từ thời xa xưa nhà Trần. Đền xây dựng trên bãi đất pha cát với diện tích rất lớn lên đến 4.500m2, quay về hướng Đông Nam. Đền nằm ở vị trí rất đẹp, trước là dãy núi Ô Tôn, tại núi cũng có một ngôi đền tên Eo Bạch được xây dựng cuối đời Trần. Công trình được xây dựng hoàn toàn bằng cát bồi lấp như một bức tường thành. Cách đền một quãng không xa là núi Bàn Đô với đỉnh núi phẳng như một cái mâm cho nên dân địa phương gọi đó là núi Bàn Độ. Tại núi còn có đầm Tiên Nữ, bàn cờ Tiên. Năm 1991 đên được Bộ văn hóa thông tin chứng nhận là di tích lịch sử văn hóa danh lam thắng cảnh.

Đền thờ Bà Nguyễn Thị Bích Châu
Đền thờ Bà Nguyễn Thị Bích Châu

Qua nhiều lần trùng tu, đền có kiến trúc khang trang và đồ sộ, mặt đền hướng ra cảng biển, lưng dựa vào núi. Kiến trúc đền bao gồm có ba tòa chính gồm Thượng điện, Trung điện và Hạ điện. Ngoài ra còn có nhà tiếp khách nhà sắc và khu hành lang. Ba toà điện Hạ điện, Trung điện, Thượng điện và nhà dâng hương là hệ thống nối liền khép kín với nhau kiến trúc theo kiểu chữ Công (工). Phía sau Thượng điện tương truyền có mộ của bà Quý Phi Nguyễn Thị Bích Châu.

Tam quan đền được sơn vàng mái đỏ, rất nổi bật. Trên mỗi mái đền đều có những hình dáng uốn lượn tinh tế, tượng trưng cho kiến trúc thời Trần đặc sắc. Lối vào đền là một chiếc cổng nhỏ với cột cổng chính, hai con sư tử bằng đá được đặt sang hai bên cổng tạo thế uy nghi. Trên cổng còn được khắc những chữ nho đặc sắc và tinh tế nhất. Mộ bà được xây sau tòa thượng điện với một bia đá khắc đặt đằng trước, người dân thường ra đó thăm quan, sắp lễ và cầu khắn ngay tại đó.

Hàng năm cứ vào ngày 12 tháng 2 âm lịch, dân làng Kỳ Anh lại nao nức tổ chức lễ hội đền Mẫu Kỳ Anh. Không khí lễ hội tưng bừng, rạo rực thu hút bao sự tham gia của nhân dân khắp chốn.

Đền Bà Hải được nhân dân khắp mọi nơi tôn kính và thờ phụng trong suốt hàng ngàn năm. Ngôi đền vốn linh thiêng cổ tự càng khiến cho khách du lịch thích thú mỗi khi đến viếng thăm vùng đất Hà Tĩnh.

Đền Mẫu Kỳ Anh
Đền Mẫu Kỳ Anh

Thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Kỳ Anh bờ biển dài và đẹp, nguồn thủy hải sản dồi dào. Nước mắm Kỳ Anh là loại nước mắm nổi tiếng nhất tại vùng biển này. Được chế biến thủ công theo cách truyền thống. Loại nước mắm thơm ngon, mang hương vị mặn mùi của biển khơi càng khiến du khách thập phương thích thú. Không những vậy, nơi đây còn nổi tiếng với bánh cu đơ, bánh đa vừng hay gỏi cá.

Du lịch đền Bà Hải ngắm phong cảnh hữu tình và thưởng thức những món ăn ngon nức tiếng chỉ có vùng biển mặn mòi xa xăm. Liên hệ với chúng tôi để được sắp đoàn đi du lịch trong dịp lễ hội hay đầu năm mới.