Làng rối nước Thanh Hải, Thanh Hà nằm ở huyện Thanh Hà, thuộc tỉnh Hải Dương có truyền thống lâu đời từ hàng trăm năm nay. Ngày này, rối nước Thanh Hải có mặt ở hầu hết các hội diễn khắp cả nước, các Festival văn hóa lớn.

Nghệ thuật múa rối nước ở Thanh Hải bắt nguồn tại làng An Liệt từ thời Hậu Lê, do người làng An Liệt đi làm ăn tứ phương học được và đem vè làng truyền nghề và gìn giữ. Trước cách mạng tháng 8/1945 phường rối tập hợp những người trong làng cốt để vui chơi vào dịp lễ hội hoặc nông nhàn.

Sau khi hòa bình được lập lại, múa rối nước ở Thanh Hải được củng cố về tinh thần và vật chất rất nhiều.

Ngày nay, với 32 thành viên nòng cốt với tình yêu nghệ thuật dân gian mãnh liệt, họ đã sáng tác thêm nhiều kịch bản độc đáo để biểu diễn phục vụ dân chúng.

Năm 2001, phường múa rối nước Thanh Hải đạt giải nhất Liên hoa múa rối nước của tỉnh Hải Dương và được mời đi biểu diễn rất nhiều nơi trong nước. Vào năm 2004, tại liên hoan Festival Huế phường rối nước Hồng Phong đã vinh dự được trao giải Vàng. Các tác phẩm múa rối nước của nghệ nhân làng Thanh Hải chủ yếu phản ánh về sinh hoạt đời tư thường ngày, những nét văn hóa dẫn tộc, các ngày lễ hội….

Nếu có dịp đến Hải Dương hãy đến làng rối nước Thanh Hải, Thanh Hà để thưởng thức rối nước và tìm hiểu về nghệ thuật này nhé.

  • Địa chỉ: Xã Thanh Hải, Huyện Thanh Hà, Thanh Hả, Thanh Hà, Hải Dương
5/5 - (1 bình chọn)