1045 lượt xem

[Lào Cai] Đền Cô Đôi Cam Đường

Đền Đôi có vị trí “tọa sơn hướng thủy” phía trước là dòng suối xanh, lưng dựa vào gò đồi đất lớn tại thôn Chiềng On, xã Cam Đường nay là phường Bình Minh, thành phố Lào Cai. Đền Đôi cô còn có tên gọi khác là đền Cô đôi Cam Đường.

Ngôi đền đã tồn tại cách đây hàng trăm năm, gắn liền với truyền thuyết bí ẩn rằng: Xưa kia, vùng Lào Cai là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa tấp nập giữa miền xuôi và miền ngược. Ngày đó có 2 người con gái còn rất trẻ, tuổi độ đôi mươi, quê từ làng Đình Bảng – Bắc Ninh lên buôn bán vải. Hai cô gái thường ở lại khu làng Chiềng On để buôn bán trao đổi vải lấy các sản phẩm khác đem về xuôi, tình cảm của dân làng với 2 cô gái rất gắn bó và thân thiết. Bẵng đi một thời gian không thấy 2 cô gái đến nữa, rồi một ngày người làng Chiềng bỗng phát hiện thấy xác 2 cô trôi dạt về làng (nơi đền Đôi Cô ngày nay). Làng Chiềng lập miếu thờ hai cô. Từ đó dân làng làm ăn phát đạt, mùa màng bội thu… tiếng lành đồn xa, không những người dân địa phương mà cả du khách khắp mọi miền cũng về đây thắp hương tưởng nhớ 2 cô gái trẻ tốt bụng luôn phù hộ cho người dân có cuộc sống ấm no, yên bình. Ngày tháng trôi qua, am miếu nhỏ đã được nhiều lần sửa sang trùng tu lại thành đền khang trang hơn gắn với tên gọi là “đền Đôi Cô” như ngày nay.​

Bàn Cô Đôi - Đền Cô Đôi Cam Đường
Bàn Cô Đôi – Đền Cô Đôi Cam Đường

Cũng giống như những ngôi đền khác, đền Đôi Cô hàng năm cũng có một số ngày lễ như: lễ Thượng nguyên, lễ vào hè, lễ ra hè. Ngày lễ chính của đền Đôi Cô Cam Đường được tổ chức vào ngày 13 tháng 9 âm lịch hàng năm.
Đền Đôi Cô cùng với chùa Cam Lộ liền kề là quần thể di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, chiêm bái.