24 lượt xem

Suối Mỡ Bắc Giang – Địa điểm kết hợp giữa Du lịch và Tâm Linh

Khu du lịch Suối Mỡ thuộc địa phận của xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, cách thành phố Bắc Giang khoảng 32km về phía Đông Bắc và là một thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang. Suối Mỡ hội tụ hai yếu tố cả về Du lịch sinh thái và Du lịch tâm linh.

Đến với Suối Mỡ du khách sẽ được nghe những truyền thuyết còn lưu truyền trong nhân dân địa phương đến ngày nay. Xưa tương truyền rằng, vua Hùng Định Vương thứ IX có nàng công chúa là Quế Mỵ Nương, hiền thục, nết na và nhân hậu. Nàng được nhiều vương tôn cũng như công tử đến cầu hôn nhưng đều từ chối bởi nàng đam mê du ngoạn, đặc biệt là đến địa điểm thung lũng Huyền Đinh – Yên Tử.

Hằng năm vào ngày 30 tháng 3 và mồng 1, mồng 2 tháng 4 theo Âm lịch nhân dân địa phương lại tổ chức Lễ hội nhằm cầu mong mùa màng được tươi tốt và cũng là dịp để mọi người tỏ lòng biết ơn với công chúa Quế Mỵ Nương vì đã yêu quý nơi đây.

Nếu đến với Suối Mỡ vào thời gian này du khách sẽ được sống trong không khí lễ hội mang đầy màu sắc truyền thống văn hoá và được tham gia các trò chơi dân gian như bơi thuyền, thi bắn Cung, Vật, Cờ bỏi, Đu, chọi Gà, Võ dân tộc…đồng thời được thưởng thức các món ăn dân dã đặc trưng của vùng, các loại hoa quả đặc sản của xứ Lục như mít, vải, dưa hấu… Cùng với những điều lí thú đó, Suối Mỡ còn là một nơi có khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, một nơi nghỉ ngơi lý tưởng cho du khách yêu thích khám phá trải nghiệm.

Suối Mỡ chảy quanh co trong thung lũng núi Huyền Đinh, Yên Tử – nơi có nhiều thác nước lớn, nhỏ tung bọt trắng xoá và nhiều bồn tắm thiên nhiên ban tặng. Suối bắt nguồn từ khu vực Đá Vách và Hố Chuối rồi xuôi dòng. Dòng suối chảy xuôi lớn dần, chảy len lỏi theo khe núi. Do sự kiến tạo của địa chất tự nhiên nơi đây, những phiến đá lớn xếp chồng lên nhau theo nhiều dạng và hình thù khác nhau, nhiều cấp độ đã làm cho lòng suối thay đổi độ dốc đột xuất tạo ra nhiều thác nước lớn, nhỏ khác nhau.

Đặt chân đến Suối Mỡ, cảnh tượng đầu tiên tràn vào mắt du khách là dòng nước trong trẻo uốn mình như một dải lụa từ trong núi chảy ra. Hai bên bờ suối chảy róc rách là rừng cây bạt ngàn xanh tươi. Trên những dãy núi này, nhiều loại cây như Tùng, Bách, Thông được trồng xen kẽ tạo thành một thảm cỏ xanh. Tất cả như hoà quyện với nhau làm cho không khí ở đây trở nên rất trong lành và thoáng đãng.