829 lượt xem

[Thanh Hóa] Cụm di tích thắng cảnh Phong Mục (đền Hàn Sơn)

Cách Hà Nội 140 km về phía nam và cách Thành phố Thanh Hóa 20 km về phía bắc, Ngự ven bờ sông Lèn thuộc thôn Phong Mục xã Châu Lộc huyện Hậu Lộc tỉnh Thanh Hóa, cụm di tích danh thắng Phong Mục (Đền Hàn Sơn) nằm ngay chỗ núi sông cắt nhau thật là sơn thủy hữu tình, hai đầu núi tượng trưng “lưỡng long chầu”, hai dòng nước giao nhau quả là cõi linh thiêng của trời đất: “Hàn Sơn kỳ ngộ duyên thêm sắc” Thủy quốc giao loan thách hóa kim”

Hàn Sơn được cắt nghĩa thật đơn giản: Sơn là núi, Hàn là vực. Ở đọan sông này, sông Lèn được tách ra từ sông Mã, khi chảy qua hệ thống đá ngầm ở chân núi, dòng sông trở nên hung dữ và xoáy xiết, về mùa mưa, thuyền bè đi lại vô cùng nguy hiểm, vì vậy Phủ Hàn Sơn thờ các Thánh Mẫu được xây dựng trên vùng đất “bồng lai tiên cảnh” để du khách được thưởng ngoạn cảnh trí thiên nhiên nhưng cũng là nơi để gửi gắm tâm tư, nguyện vọng bảo trợ, che trở cho sự sống khó khăn khắc nghiệt trước sức mạnh của thiên nhiên.

Cụm di tích danh thắng đền Hàn Sơn được công nhận di tích danh thắng cấp tỉnh năm 1994, là một hệ thống điện Mẫu của đạo Mẫu bao gồm: Phủ Mẫu, Đền quan Giám Sát, Đền cô Tám và Đền Cô Đôi.

 • Phủ Mẫu: còn gọi là cung cấm, xưa kia uy nghi tráng lệ và rất sầm uất gồm 5 cung. Thượng điện thờ Tam tòa thánh Mẫu: Thánh Mẫu Liễu Hạnh (áo đỏ) ngồi ở giữa và cao nhất, bên hữu là mẫu Thoải (áo trắng), bên tả là mẫu Thượng ngàn (áo xanh). Cung thứ 2 là ban thờ Ngọc Hoàng, nam Tào và Bắc Đẩu. Bên tả thờ vua cha Bát Hải (vua nước), bên hữu thờ vua cha Diêm Vương (vua đất). Cung thứ 3 là ban thờ đức thánh. Cung thứ 4 thờ ngũ vị tôn ông. Cung thứ 5 thờ tứ phủ Chầu Bà; do chịu ảnh hưởng ít nhiều của Nho giáo mà các bà hầu như không có tên cụ thể. Tuy nhiên, do công lao của các bà rất lớn nên được nhân dân thờ phụng, các bà thường được nhân dân cho là người có công dạy nghề nhiệp cho họ, có người cầm quân đánh giặc.
  Đền thờ Mẫu trong khu di tích danh thắng Hàn Sơn
 • Đền quan Giám sát: Là nơi thờ tứ phủ ông hoàng trong hệ thống của thần điện Mẫu, ông Hoàng Nhất thường gắn với kiếp tu và tầng trên nên thường được “Kính nhi, viễn chi” ít có mối quan hệ trực tiếp với trần gian, các vị khác đa số là các nhiên thần và nhân thần có công với sản xuất, dựng nước và giữ nước như quan Hoàng Hai được coi như người mở nước phương nam. Quan Hoàng Ba – nhiên thần gắn với nguồn nước no đủ. Hoàng Sáu tức Trần Lưu và Hoàng Mười tức Nguyễn Xí là tướng chống giặc Minh của Lê Lợi, Hoàng Bảy là Nùng Chí Cao.
  Đền Quan Giám Sát - Hàn Sơn
  Đền Quan Giám Sát – Hàn Sơn
 • Đền Cô Tám: Thờ vị “cứu tinh linh thiêng” chuyên chữa bệnh cứu giúp dân lành đã từng lặn lội núi cao, rừng sâu để tìm dược liệu quý. Theo nhân dân địa phương kể rằng: nhiều người đến đây lễ cầu đã lấy các thứ lá cây quanh đền về chữa khỏi cả bệnh nan y.
  Cung thờ Cô Tám đền Hàn Sơn
  Cung thờ Cô Tám đền Hàn Sơn
 • Đền Cô Đôi: thờ hai vị thánh cô. Truyền thuyết kể rằng: Xưa có 2 người con gái, tuổi 19 đôi mươi vì cảnh đời éo le nên không quản gío mưa đến nơi đây cầu Thánh Mẫu. Khi qua sông vì nước lũ dữ quá, họ đã thác xuống dòng sông, dân làng cho đó là người thành tâm với Thánh Mẫu và được Thánh Mẫu mang đi để hầu bảo, nhân dân đã xây đền thờ cho hai cô bên dòng sông Lèn cách Phủ Mẫu chừng 01 km.

Năm 2017, cụm di tích danh thắng Phong Mục xã Châu Lộc huyện Hậu Lộc sẽ tổ chức Lễ hội quy mô cấp xã, trong thời gian 03 ngày, từ 8 giờ sáng ngày 24 đến hết ngày 27/6/2017 (tức là ngày 01/06 – 03/06 Đinh Dậu) tại Đền Mẫu cụm di tích danh thắng Phong Mục (đền Hàn Sơn).

Lễ hội được tổ chức gồm 2 phần:
– Phần lễ: Thực hiện theo nghi lễ truyền thống, trong đó có một số nội dung thực hiện trước khai mạc và sau ngày 24/6/2017, tức là ngày 01/6 Đinh Dậu.
Lễ phát tấu: Vào chiều 29/5 Đinh dậu (lễ xin chân nhang tại cung nhất đền Mẫu);
Khai mạc lễ hội;
Lễ rước chân nhang (yên vị);
Dâng hương, đọc chúc văn;
Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu;
Diễn văn khai mạc;
Đánh trống khai hội.

– Phần hội:
Chương trình nghệ thuật;
Hầu đồng (tại cung công đồng đền Mẫu);
Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, trò chơi và trò diễn dân gian