Đền Hoàng Lục

Đền Hoàng Lục còn gọi là đền Lũng Đính, châu Thượng Lang (nay là xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh). Đền thờ Quan Hoàng Lục có công lớn đánh tan quân Tống xâm lược từ thời nhà Lý, giữ vững biên cương bờ cõi, mang lại thái bình cho dân. Khi mất, vua Lý truy phong là Đại vương, gia phong mỹ tự là Hạ đẳng thần; duệ hiệu là: “Sắc phong An Biên tướng quân, linh ứng uy liệt, giữ biên tích huống phù hưu, Hoàng Lục Đại vương”. Đền được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2004.

Đến với lễ hội đền Hoàng Lục, khách tham quan còn được trải nghiệm nhiều điều thú vị về cuộc sống của đồng bào người Tày, Nùng nơi đây.

Hoàng Lục là người Tày. Hoàng Lục là người khảng khái, trượng nghĩa, luôn đem tài sản chia cho dân nghèo. Vì vậy, người dân trong vùng đều quý trọng ông. Theo lưu truyền, khu vực đền thờ hiện nay chính là nơi Hoàng Lục cho lập trận địa mai phục, chặn bước tiến của quân Tống.

Leo lên 121 bậc thang, du khách đến được nơi thờ vị tướng tài ba Hoàng Lục, người có công trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống, giữ yên vùng biên cương phía Bắc Tổ quốc dưới thời nhà Lý – thế kỷ XI.

Đền Hoàng Lục tọa lạc trên ngọn đồi Đỏong Lình (theo tiếng địa phương có nghĩa là đồi linh thiêng), thuộc làng Chí Choi, xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh. Điều đặc biệt, ngôi đền được làm theo lối tường trình (đất sét trộn mật mía có độ kết dính chắc). Chính vì vậy, dù trải qua thời gian dài mưa nắng nhưng các bức tường của đền Hoàng Lục đến nay còn gần như nguyên vẹn.

Một nghi lễ Hầu đồng trong tín ngưỡng thờ mẫu Tứ Mẫu của người Việt được người dân thể hiện với mong muốn cầu cho quốc thái dân an, gia đình bình an, mọi người làm ăn thịnh vượng.

Trong Lễ hội Đền Hoàng Lục diễn ra nhiều trò chơi dân gian và các môn thi đấu thể thao. Một trận giao hữu bóng chuyền giữa đội của công ty viễn thông Viettel chi nhánh tại Trùng Khánh và đội bóng chuyền của xã Đình Phong.

Màn thi hát giao duyên của người Tày thu hút đông người dân theo dõi. Nội dung của các bài hát giao duyên bằng tiếng Tày do người dân sáng tác với chủ đề ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi lễ hội của địa phương.

Cả trẻ nhỏ lẫn người lớn đều rất vui mừng tham gia vào lễ hội.

Thịt lợn quay là món ăn không thể thiếu trong lễ hội Đền Hoàng Lục.

Các món ăn truyền thống của người Tày, Nùng có những đặc trưng riêng về màu sắc như bánh gấc, bánh ngải, bánh nếp cẩm…

Những cô gái Tày xúng xính trong bộ quần áo truyền thống của dân tộc mình.

5/5 - (1 bình chọn)