Âm Dương Ngũ Hành được coi là học thuyết có giá trị quan trọng của phương Đông cổ đại trong việc lý giải nhiều vấn đề phức tạp về tự nhiên và con người. Thuyết Âm Dương Ngũ Hành ngày nay đã có nhiều cải biến nhưng giá trị mà nó mang lại là không thể phủ nhận, đặc biệt là trong vấn đề phong thủy tâm linh.

Vạn sự vạn vật tự nhiên trên Trái Đất đều được cấu tạo từ 94 nguyên tố hóa học. Nhìn vào những thứ xung quanh, chúng ta sẽ cảm nhận được sự kỳ diệu mà thiên nhiên mang lại cho con người với lòng trắc ẩn. Nhưng trên thực tế, vật chất này hòa tan trong vũ trụ bao la.

Ngũ hành cấu thành nên vạn sự vạn vật

Vào thế kỷ trước, trong nền văn minh lần này, con người lần đầu tiên bay ra ngoài Trái Đất khám phá các hành tinh khác. Bề mặt của Mặt Trăng được tìm thấy rất giàu Nitơ và Nước.

Ngày nay, tàu thám hiểm đã bay lên tận sao Hỏa và phát hiện ra rằng người hàng xóm sao Hỏa của chúng ta chứa rất nhiều sắt. Phát hiện này khiến hành tinh bí ẩn này trở thành một “quả cầu sắt” màu đỏ đậm. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng bầu khí quyển mỏng của sao Kim rất giàu lưu huỳnh. Hiện nay, tàu vũ trụ của con người đã đến được sao Hải Vương ở rìa hệ Mặt Trời và nhận thấy nó chứa đầy các phân tử hữu cơ – mêtan.

Ở mức vi quan thì ngũ hành là năm vật chất cơ bản tạo nên thế giới gồm: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ

Nhưng phần còn lại của vũ trụ thì sao? Con người dường như bất lực bởi phía trước là đường dài với những chiếc hố sâu thăm thẳm mà con người không thể vượt qua. Ngay cả ngôi sao gần Trái Đất nhất là Sao Cận Tinh (Proxima Centauri), cũng gấp 10.000 lần khoảng cách từ Trái Đất đến sao Hải Vương là 4,3 năm ánh sáng. Thiên hà gần nhất, Thiên hà Tiên nữ, cách chúng ta 2,5 triệu năm ánh sáng.

Do đó, không dễ dàng biết được thành phần vật chất của chúng. Các nhà khoa học chỉ có thể khám phá vũ trụ bên ngoài một cách gián tiếp, ví dụ như thông qua ánh sáng. Mỗi nguyên tố hóa học có những đặc tính riêng biệt, chúng phát ra những màu sắc riêng. Ví dụ, khi natri bị đốt cháy, nó phát ra ánh sáng vàng, kali phát ra ánh sáng màu oải hương và đồng phát ra ánh sáng xanh lam.

Bằng cách này, các nhà khoa học đã hiểu được rằng, giống như Mặt trời, các ngôi sao khác trong vũ trụ đều có các nguyên tố nặng như nhau (tất cả các nguyên tố ngoại trừ hydro và heli), nhưng tương đối ít nguyên tố cacbon, và nhiều nguyên tố nitơ. Sao Chức Nữ (Vega) là ngôi sao sáng thứ hai trên bầu trời phía Bắc, hàm lượng kim loại chỉ bằng một phần ba so với Mặt Trời, các ngôi sao khác thì rất giàu kim loại nặng. Sao Thiên Lang (Sirius) chứa hàm lượng sắt cao gấp ba lần Mặt Trời, trong khi Sao Cận Tinh (Proxima Centauri) có hàm lượng magie cao.

5 vật chất cấu thành nên vũ trụ là gì?

Khi nói đến vật chất cấu thành nên vũ trụ, người ta phải nhắc đến Thuyết Ngũ hành của Trung Quốc. Xưa nay, nhiều người nghĩ rằng thuyết ngũ hành là duy tâm, mê tín. Thực chất nội hàm của thuyết ngũ hành vô cùng sâu sắc.

Ở mức vi quan thì ngũ hành là năm vật chất cơ bản tạo nên thế giới gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nguyên lý Thái cực của Đạo gia tin rằng tất cả vật chất và sự sống trong vũ trụ cấp thấp này, bao gồm cả xã hội loài người chúng ta sinh sống và tất cả c‌ơ th‌ể con người, đều được cấu tạo bởi ngũ hành.

Sự vận động của thời gian, sự phân bố của không gian, sự phát triển lịch sử của xã hội loài người, cấu tạo của Trái Đất, cấu tạo của c‌ơ th‌ể con người, thậm chí cả tư duy của con người. Tất cả đều tuân theo quy luật ngũ hành và vạn sự vạn vật đều không ra khỏi ngũ hành và bị giới hạn của vật chất này.

Thế nào là ngũ hành tương sinh tương khắc?

Trong ngũ hành có mối quan hệ tương sinh, tương khắc. Cụ thể, ngũ hành biến thiên tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Đối với ngũ hành tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Ngũ hành chưa bao giờ tách rời chúng ta, tất cả vạn vật đều đang trong ngũ hành. Vì nó có ở mọi lúc, mọi nơi và hòa tan trong mọi thứ mà ai ai cũng cảm nhận được và cũng có thể không cảm nhận được. Đó là  trạng thái tự nhiên của vũ trụ, nên Lão Tử nói rằng “Đạo thuận theo tự nhiên”, chính là như vậy.

Người xưa hiểu Đạo, thuận theo âm dương và tôn trọng các quy luật siêu hình. Họ nghiêm ngặt trong ăn uống, ngủ và thức đều đặn, và không bao giờ lao lực cho công việc. hành vi của họ tuân theo quy luật tâm linh nên tuổi thọ của họ thường là hơn 100 năm.

Con người ngày nay có lối sống không điều độ, dinh dưỡng không cân đối, tâm trạng buồn vui thất thường khiến âm-dương và ngũ hành mất cân bằng. Nhiều người ăn nhậu và đắm mình trong những kiểu sinh hoạt hiện đại không tốt. Khi say xỉn, họ đã làm cạn sinh lực của mình. Người ta không biết cách bảo tồn sinh lực và không thu xếp đủ thời gian để phục hồi năng lượng. Nhiều người chỉ tham đắm trong các thú vui. Khi kích động, lúc trầm cảm, hành vi của họ rất thất thường. Đó là lý do họ suy yếu ngay khi tuổi còn rất trẻ.

5/5 - (1 bình chọn)